Hokkaido I'm coming. เที่ยวฮอกไกโดแบบเช่ารถขับเอง

Hokkaido I'm coming. เที่ยวฮอกไกโดแบบเช่ารถขับเอง


เตรียมตัวอย่างไร ไปฮอกไกโด
ใกล้จะสิ้นปี 2018 แล้ว อย่าปล่อยให้ปีนี้หมดไปอย่างไร้ค่า หนาวนี้มาหาที่เที่ยวกันดีกว่า เมื่อนึกถึงความหนาวเย็น ฮอกไกโด คือสถานที่แรกที่นึกถึง เห็นรูปหิมะสวยๆ คงหนาวจับใจ ใครๆก็บอกฮอกไกโด เที่ยวได้ทุกฤดู แต่รู้มั๊ย ฤดูหนาวแพงกว่าทุกฤดู เช็คข้อมูลดูที่พักแพงและเต็ม รถเช่าแพงและเงื่อนไขเยอะเพราะต้องขับบนถนนที่มีหิมะ  แถมต้องหาซื้อเสื้อผ้ากันหนาวแบบหนาวสุดขั้ว ซึ่งราคาก็หนักกระเป๋าเอาเรื่อง ไหนจะซื้อแล้วไม่รู้จะมีโอกาสเอาอออกมาใช้ได้กี่ครั้ง ในเมืองไทยไม่ได้เอาออกมาใช้แน่นวล แม้แต่แสงช่วงฤดูหนาวก็จะหมดเร็ว บ่ายสี่โมงเย็นนี่ก็มืดละ  คิดไปคิดมา ไปช่วงฤดูใบไม้ร่วงเดือนตุลาคมดีกว่า ดูปฏิทินแล้ว ใช้วันลาน้อย ได้วันหยุดเยอะ อากาศก็หนาวพอทนได้ เสื้อกันหนาวไม่ต้องซื้อใหม่ แถมมีสมาชิกร่วมก๊วนก็สะดวกช่วงเวลาเดียวกัน ช่างเป็นเวลาดีจริงๆ

เตรียมตัวอย่างไร ไปฮอกไกโด

ฮอกไกโดช่วงเดือนตุลาคม เป็นช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี อุณหภูมิประมาณ 6-16 องศา กลางคืนก็เลขตัวเดียว ช่วงนี้หิมะยังไม่ตกเป็นช่วงฤดูใบใม้เปลี่ยนสี ราคาตั๋วยังไม่พีค เหมือนช่วงธันวาคม - กุมภาพันธ์ มีตั๋วโปรโมชั่นออกมาเรื่อยๆ เช็คราคาตั๋วเครื่องบินสายการบินโลว์คอส ได้ตั่วแอร์เอเชีย ไป-กลับที่ราคา 14,0xx บาท พอไหว จองล่วงหน้าหลายเดือนพอมีเวลาหาเงินมาโปะคืนทัน จองเลยไม่รอละ

เตรียมตัวอย่างไรไปฮอกไกโด

ได้ตั๋วเครื่องบินแล้ว เปิด www.booking.com หาที่พักราคาดีๆ ต้องเช็คทำเลด้วยนะ เช็คดูอยุ่ใกล้สถานีรถไฟมั๊ยจะได้เดินทางไปไหนมาไหนสะดวก ที่ซัปโปโรจะมีสถานีที่เป็นศูนย์กลางคือ สถานี JR Sapporo เป็นศุนย์กลางช้อปปิ้งด้วย ขึ้นจากสถานีรถไฟจะได้เดินไปโรงแรมง่ายๆ อีกอย่างต้องแพลนสำหรับขากลับด้วย ถ้าได้เที่ยวบินกลับตอนเช้า ต้องเผื่อเวลาออกจากโรงแรม เดินทางไปสถานีรถไฟ และนั่งต่อไปสนามบินทันเวลาเช็คอิน ไฟลท์เช้าของแอร์เอเชีย จะออกประมาณ 9.55 รถไฟจากสถานี JR Sapporo เที่ยวแรก 6.25 น. ถึงสนามบิน 7.11 น.

เตรียมตัวอย่างไรไปฮอกไกโด

ด้วยรอบนี้เราไปกันเป็นกลุ่ม 10 คน มีเวลาเที่ยวห้าวันเต็มๆ วิธีที่ประหยัดที่สุดคือไปฮอกไกโดแบบเช่ารถขับเอง เราว่าจะไปฮอกไกโดตอนล่าง เที่ยวหุบเขา จิโกคุดานิ ตามรอยพี่เต๋อ แล้วไปฮาโกดาเตะ เมืองท่าตอนใต้ ประมาณนั้น ถ้าใครมาถึงสนามบินแล้วอยากเริ่มออกเที่ยวตั้งต้นจากสนามบินไปเลย แล้วแวะนอนตามเมืองระหว่างทางรอบเกาะฮอกไกโด หรือแบ่งเป็นฮอกไกโดตอนบน ตอนล่างแบบเรา แนะนำให้จองรถเช่าที่ Nippon rent a car https://www.nrgroup-global.com/en/  web ค่อนข้างเข้าใจง่าย จองง่ายสะดวก จองเองได้ไม่ต้องผ่านนายหน้าให้เสียเงินเปล่าๆ

เตรียมตัวอย่างไรไปฮอกไกโด

การเช่ารถขับเองอันดับแรก คนขับต้องเป็นผู้มีประสบการณ์ในการขับรถมาอย่างน้อย 5 ปีขึ้นไปจะดีมาก เพราะประสบการณ์ค่อนข้างเยอะกว่าเพิ่งขับได้ปีเดียว หรือสองปี คนนั่งไปด้วยก็อุ่นใจ เพื่อนร่วมทางก็ปลอดภัย
อันดับที่สอง ต้องไปทำใบขับขี่สากล ที่กรมการขนส่งมาให้เรียบร้อย ดูวิธีการทำใบขับขี่ได้ตาม link นี้ไปเลยค่ะ https://www.dlt.go.th/th/driving-license/view.php?_did=90
ด้วยความที่มีเพื่อนร่วมทางด้วยกัน 10 นี่แหละ การเช่ารถเลยไม่ลงตัว จะเช่ารถหนึ่งคันขับเองไปพร้อมกันทั้งหมด 10 คน คนขับนอกจากจะมีใบขับขี่สากลแล้ว ยังต้องมีใบขับขี่ประเภท D ที่เป็นใบขับขี่รถสาธารณะ (รถตู้)ด้วย
งั้นลองเปลี่ยนแผน เป็นเช่ารถพร้อมคนขับคนไทย พร้อมเป็นไกด์ไปด้วยในตัวน่าจะดีอาจจะแพงกว่านิดหน่อย (อันนี้คิดเอาเอง)

เตรียมตัวอย่างไรไปฮอกไกโด

โทรไปสอบถามบริษัทบริการรถเช่าพร้อมคนขับที่มีตัวแทนอยู่ในประเทศไทย ได้ความว่า จำนวนคนของกลุ่มเรามันก้ำกึ่ง ไม่รู้จะเซ็ตไปลงแบบไหนดี อ้าว....ยังไง  เจ้าหน้าที่ที่รับสายบอกว่า ตามกฏรถตู้พร้อมคนขับ สามารถนั่งได้แค่ 9 คน+ คนขับ รวมสัมภาระไปด้วย แต่จำนวนไม่เกิน..กระเป๋าพอดีอันนี้จำไม่ได้ละ แล้วเราไปกันสิบคนทำไงหล่ะ ก็ไปไม่หมดหน่ะสิ งั้นไปช้อยส์ ต่อไป

เตรียมตัวอย่างไรไปฮอกไกโด

ในเมื่อรถเก้าที่นั่ง ไปไม่หมด ครั้นจะทิ้งไว้หนึ่งคนให้นั่งรถไฟตามไป ก็ดูจะเป็นแม่มดใจร้าย ต้องเปลี่ยนเป็น รถคอมมิวเตอร์ 13 ที่นั่ง +คนขับ คราวนี้ที่นั่งเหลือละ แต่ดันมีเงื่อนไขว่าห้ามบรรทุกสัมภาระ ต้องมีเฉพาะผู้โดยสารเท่านั้น อ้าวที่นี้จะไปพักตามทางได้ไงหล่ะ

เตรียมตัวอย่างไรไปฮอกไกโด

เปลี่ยนรุ่นอีกที คราวนี้ไปตกที่ไมโครบัส 17 ที่นั่ง พร้อมบรรทุกสัมภาระ แต่ที่นั่งเหลือบาน คงต้องขับรับคนตามทาง แล้วเก็บค่าโดยสารไปด้วย เฮ้ยนี่มันซัปโปโรนะ ไม่ใช่รถเมล์สายแปด
สุดท้ายล้มเลิกการเช่ารถพร้อมคนขับ เพราะนอกจากรถจะไม่ฟิตกะคน เงินในกระเป๋าพวกเราก็ไม่ฟิตกับราคาค่าเช่าแบบนี้เหมือนกัน ต่างคนต่างแยกย้าย ใครอยากรู้ค่าเช่ารถพร้อมคนขับ ลองหาข้อมูลจากในเน็ตดูนะคะ คร่าวๆต่อวันเกือบแสนเยนค่ะ
เตรียมตัวอย่างไรไปฮอกไกโด

สุดท้าย ฮอกไกโด ก็ต้อนรับพวกเราด้วยรถ Family car 1500 CC พร้อมผู้โดยสารน่ารักๆ สองคัน พ่วงตามกันไป ราคามิตรภาพ ประหยัดงบ สบายกระเป๋า เหลือเงินไปกินบุฟเฟต์ปูฮอกไกโดตัวโตๆ หวานๆ
ทริปนี้ได้รถเช่าแล้ว จองโรงแรมแล้ว จองตั๋วเครื่องบินแล้ว เตรียมตัวแพ็คกระเป๋ากันเลย ฮอกไกโดรออยู่

เตรียมตัวอย่างไรไปฮอกไกโด

https://www.nrgroup-global.com/en/
https://www.dlt.go.th/th/driving-license/view.php?_did=90


เรื่องกำลังดัง