รถเมล์เชียงใหม่ | RTC Chiang Mai Smart Bus

RTC Chiang Mai Smart Bus


เรื่องดีๆ สำหรับชาวเชียงใหม่ เมื่อมีการเปิดตัว RTC Chiang Mai Smart Bus ในตัวเมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้นักเดินทางมีทางเลือกใหม่ ไม่ต้องรอรถแดงหรือจ้าง taxi ซึ่งราคาไม่ธรรมดาเลย ใครที่ต้องการเดินทางประหยัด ราคายุติธรรมต้องมาลอง ออกจากประตูอาคารสนามบิน ให้เดินเลี้ยวซ้าย ตรงมาเรื่อยๆ จะเจอ RTC Chiang Mai Smart Bus เปิดแอร์เย็นๆ จอดรอผู้โดยสารอยู่ริมทางออกสนามบิน โดยเปิดบริการตั้งแต่ หกโมงเช้า ถึง เที่ยงคืน ค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย

RTC Chiang Mai Smart Bus

รถมีบริการวนซ้าย และวนขวา ดังนั้นแนะนำให้สอบถามพนักงานขับรถก่อนขึ้นว่าคันนี้ผ่านทางที่เราจะไปหรือเปล่า เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาในการวน Smart Bus มีจุดเริ่มต้น และจุดสิ้นสุดทีสนามบินเชียงใหม่ โดยวนแต่ละรอบใช้เวลาประมาณ 45นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพจราจรในช่วงเวลานั้นด้วยนะ แอบเห็นชาวต่างชาติ ขึ้นมาใช้บริการ พอขึ้นรถก็ยกฝ่ามือโชว์ ซึ่งน่าจะมีใครซักคนเขียนจุดหมายปลายทางไว้ให้บนฝ่ามือเป็นภาษาไทยให้ คนขับรถเห็นก็ยิ้มและผายมือให้เดินเข้าไปนั่งด้านใน ภายในรถก็กว้างขวาง ทันสมัย จุคนได้ 80 คน มีตู้เก็บเงินที่ผู้โดยสารสามารถจ่ายด้วยบัตร Rabbit หรือ RTC Smart Card ซึ่งสามารถซื้อได้ที่สนามบินตรงทางออกประตู1 หรือจะจ่ายเป็นเงินสดก็ได้ สะดวกดี คนพิการสามารถนำ wheel chair ขึ้นมาบนรถได้ด้วย

RTC Chiang Mai Smart Bus


เส้นทางการเดินรถผ่านจุดท่องเที่ยวที่สำคัญหลายแห่ง เช่นถนนนิมมานฯ อนุเสาวรีย์สามกษัตริย์ ประตูท่าแพ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่อยากไปเดินถนนคนเดินก็สามารถลงที่ประตูท่าแพ และเดินเที่ยวได้เลยซึ่งถือว่าสะดวกมาก ปล.ถนนคนเดินวัวลายจะมีทุกวันเสาร์ ส่วนถนนคนเดินที่ถนนท่าแพจะมีทุกวันอาทิตย์

การเรียกใช้บริการก็ไม่ยาก นอกจากจะมีป้ายรถเมล์ตามจุดต่างๆ ยังสามารถโหลด แอพฯ เพื่อเช็คตำแหน่งรถแบบเรียลไทม์ #แอพพลิเคชั่น #CMTransitbyRTC

RTC Chiang Mai Smart Bus

เรื่องกำลังดัง