มีอะไรในกระเป๋าเดินทาง

 Traveling Packing list จัดกระเป๋ายังไงดีจะเดินทางทีไรต้องมานั่งคิดว่าต้องเตรียมอะไรไปบ้าง จัดนั่น จัดนี่ แต่พอถึงวันจะเดินทางก็ลืมจนได้ เรามาลอง list รายการที่ต้องใช้ช่วงเดินทางดู ใน list รายการอาจจะดูเยอะไป เผื่อการเดินทางที่มีจุดประสงค์ต่างกัน บางคนไปทำงาน ไปคนในทริปต้องไปเดินป่า ก่อนจะลงมานั่งกินกาแฟชิลๆในเมือง ดังนั้นสัมภาระที่จำเป็นก็จะแตกต่างกันไป  ยิ่งเป็นการเดินทางไปต่างประเทศ ต้องพยายามนำสัมภาระติดตัวไปเฉพาะที่จำเป็นต้องใช้เท่านั้นจะดีที่สุด นอกจากจะไม่หนักกระเป๋าแล้ว ยังต้องสามารถหิ้วหรือลากติดตัวได้สะดวก ยกเว้นต้องไปประกวดนางงามที่ต่างประเทศ อันนั้นอาจจะต้องแบกไปสิบประเป๋า ต้องทำ list รายการเองนะคะ เพราะรายการที่เป็นพวก ขนตาปลอม ลิปสติกสิบสี ที่ปั๊มคิ้ว สติ๊กเกอร์แปะหัวนม ครีมทาก้นลาย ไม่ได้รวมอยู่ในรายการนี้คะเตรียมอะไรไปบ้าง


เอาอะไรไปบ้าง

เสื้อผ้า เตรียมให้เหมาะกับสถานที่ และ ฤดูกาล จะไปเล่นสกีบนยอดเขาก็ต้องใช้เสื้อกันหนาวแบบห่อร่างกายมิดชิด อนุญาตให้แต่ลมเข้าทางจมูกได้ นอกนั้นพยายามห่อให้เป็นแหนมป้าย่นไปแลยค่ะ บ้านเราไม่เคยมีหิมะ พอเจออากาศหนาวมากๆ อาจะออกอาการสั่นเหมือนองค์ลง ต้องพยายามทำให้ร่างกายอบอุ่นเข้าไว้ การเที่ยวในสถานที่หนาวเย็น จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องเตรียมเสื้อผ้าหลายชุด ใส่เสื้อกันหนาวหนาๆ ตัวเดิมเปลี่ยนแค่ชั้นในเอายังไหวเลย แต่ถ้าใครอยากถ่ายรูปเป็น collection เสื้อกันหนาวก็จัดไปค่ะ 

ของใช้ในห้องน้ำ เตรียมของส่วนตัวไปดีที่สุด โรงแรมในญี่ปุ่นส่วนใหญ่ทางโรงแรม จะเตรียมชุดอุปกรณ์อาบน้ำให้เลย รวมถึงชุดนอนด้วย แต่บางโรงแรมอาจมีแค่ แปรงสีฟัน กับยาสีฟันหลอดเล็กๆ เท่านั้น ของที่เราไม่อยากให้ร่วมกับคนอื่นก็ต้องเตรียมไปเอง บางคนอาจจะไม่ชอบใช้ผ้าเช็ดตัวในโรงแรม เพราะไม่ชอบใช้ร่วมกับคนอื่นก็ต้องเตรียมไปเอง พวกที่เป็นของเหลวเช่น แชมพู ครีม น้ำหอมต้องระวังเรื่องการนำขึ้นเครื่องนะคะเพราะกฏการบินกำหนดไว้ว่าปริมาณของเหลวที่สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 100 มิลลิลิตร รวมกันไม่เกิน 1000 มิลลิลิตร 

Accessory เลือกจัดเอาตามที่สบายใจเลยค่ะ บางชิ้นอาจเป็นชิ้นเล็กๆ จัดใส่ถุงหรือกล่องให้พอดีขนาด แล้วซุกตามซอกกระเป๋าพอได้ คงใช้พื้นที่ในกระเป๋าไม่มากเท่าไหร่ 
อุปกรณ์อื่นๆที่ต้องนำติดตัว เช่นมือถือ ก็ชาร์ทแบตให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง Power Bank หรือแบตเตอรี่สำรอง ต้องพกขึ้นเครื่องไปด้วย โหลดลงใต้ท้องเครื่องบินไม่ได้ เพราะอาจเสี่ยงกับการเกิดประกายไฟ ใต้ท้องเครื่องได้เพื่อเป็นการปลอดภัยกับผู้ร่วมเดินทาง ตามกฏมาตรฐานความปลอดภัยของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ IATA 

– power bank ขนาดความจุไฟฟ้ามากกว่า 32000 mAh ไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นเครื่องทุกกรณี
– power bank ความจุไฟฟ้าอยู่ที่ระหว่าง 20000 – 32000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 2 ก้อน
– power bank ความจุไฟฟ้าต่ำกว่า 20000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่จำกัดจำนวน เตรียมอะไรไปบ้าง


เอาอะไรไปบ้าง

เอกสาร หมวดนี้ค่อนข้างสำคัญนะคะ เช่นเราทำการจองรถเช่า หรือ รถไฟไว้ ก็ต้อง print เอกสารมาเตรียมไว้เลย ไว้เวลาไปรับรถหรือรับตั๋วรถไฟ จะได้สะดวกในการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ออฟฟิศที่เราจองไว้ อย่าฝากข้อมูลทุกอย่างไว้ในโทรศัพท์โดยไม่ได้ print ออกมาเตรียมไว้นะคะ มันจะทำให้เราช้ำใจเวลาต้องการใช้แล้วมันดันมีปัญหา เปิดไม่ได้ หรือ หาไม่เจอ 


Passport ก็ควรทำสำเนาไว้ โดยเฉพาะถ้าไปเที่ยวแถวฝรั่งเศส อิตาลี ชาวเอเชียผมดำ หน้าตาดีอย่างพวกเรามักจะเป็นเป้าหมายสำคัญสำหรับพวกนักล้วงกระเป๋า เงินสด กับ บัตรเครดิต ก็ควรเก็บแยกกันด้วยก็ดีค่ะ จะได้สำรองเผื่อสถานการณ์ไม่พึงประสงค์

ยาสำหรับคนที่มีโรคประจำตัว ควรพกยาไปด้วย และของใช้อื่นๆ ก็แล้วแต่จะเลือกพิจารณาค่ะ จัดกระเป๋าเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมชั่งน้ำหนักกระเป๋าด้วย ว่าไม่เกินน้ำหนักของสายการบินกำหนดไว้ จะได้ไม่เสียเงินเพิ่มหรือทิ้งของไว้ที่สนามบินเสียดายค่ะ 


หนึ่งอาทิตย์ก่อนเดินทาง เช็คค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าผ่อนรถ ค่าผ่อนคอนโด ค่าอินเตอร์เน็ท ค่าบัตรเครดิต ชำระแล้วหรือยัง
วันออกเดินทาง สำรวจปิดน้ำ ปิดไฟ ปิดแอร์ ถอดปลั๊ก เอาขยะไปทิ้ง ล๊อคกุญแจบ้าน ฝากหมาไว้กับเพื่อนบ้านที่น่ารัก หรือเอาไปส่งที่โรงแรมสัตว์เลี้ยงก่อนเดินทางไปสนามบิน แล้วเดินทางปลอดภัยเที่ยวให้สนุกค่ะ

ปล.check list เก็บข้อมูลมาจากนักเดินทางที่แชร์ไว้นานมากหลายปี จนจำไม่ได้ แต่ก็นำมาใช้เป็นประโยนช์ตลอด ถือโอกาสนี้ ส่งต่อข้อมูลดีให้กับคนที่รักการเดินทางทุกท่านด้วยค่ะ

https://www.smile-lee.com/2018/07/hokkaido-im-coming.html

เรื่องกำลังดัง