Chatuchak Market Bangkok # Antique #คิดถึงวันวาน

Chatuchak Market # Antique #คิดถึงวันวาน

ตลาดนัดของเก่า
ตลาดนัดจตุจักรเป็นตลาดนัดที่ติดหนึ่งในห้าตลาดที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งทั้งห้าตลาดที่ดีที่สุดในโลกคือ
1. ตลาดปลา Tsukiji ในกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น แหล่งรวมอาหารทะเลหลายร้อยชนิด
2. ตลาด La Boqueria เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน ขึ้นชือเรื่อง เนื้อสด และ อาหารทะเล หรือ อาหารแบบประมงท้องถิ่นที่ว่าหายาก สามารถหาซื้อได้ที่นี่
3. Padua (ปาดัว) เป็นเมืองเล็กๆ ของอิตาลี อยู่ใกล้กับเมืองเวนิส เป็นที่ตั้งของตลาดที่สวยที่สุดในยุโรป แบ่งออกเป็น 2 โซน คือ ตลาดผักและสมุนไพร (Piazza delle Erbe) กับ ตลาดผลไม้ (Piazza della Frutta)
4.ตลาดนัดจตุจักร ตลาดนัดที่เคยที่ติดอันดับ ตลาดที่ดีที่สุดในโลก เพราะมากมายท้ังคน ร้านค้า และสิ่งของ จนนักท่องเที่ยวทั่วโลกต้องมาเช็คอินและซื้อของติดมือกลับบ้าน ตลาดนัดจตุจักร มีแต่ตั้งแต่ไม้จิ้มฟัน ยันปืนใหญ่ ข้าวของเครื่องใช้สารพัด เสื้อผ้า ของกิน สัตว์เลี้ยงแปลกๆที่มักจะเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก รวมไปถึงของเก่าโบราณที่มีคุณค่า
5.ตลาด Shilin แห่งไต้หวัน ตลาดกลางคืนที่ใครๆก็พูดถึง ศูนย์รวมของอาหารพื้นเมือง และคนที่หลงใหลในการกิน

ตลาดนัดของเก่า
แหล่งที่รวบรวมของเก่า ที่ชวนให้รำลึกถึงวันวานอีกแหล่งหนึ่งนอกรั้วจตุจักร คืออาคารดีดีมอล์ ชื่อ อาคารอาจจะไม่คุ้นหู แต่ถ้าขับรถอ้อมไปทางถนนกำแพงเพชร ทางด้านหลังตลาดนัดจตุจักร  จะเห็นตึกสีแดงสูงประมาณ 8 ชั้น ผ่านด้านหน้าตึกเลี้ยวซ้ายเข้าไปหาที่จอดบนอาคารจอดรถได้เลย ที่นี่สามารถจอดรถได้ 850 คัน แต่เป็นบริการจอดรถแบบคิดค่าจอด
อัตราค่าจอดรถวันเสาร์-วันอาทิตย์ 
ชั่วโมงเเรกคิด20บาท, ชั่วโมงที่2คิด40บาท, ชั่วโมงที่3คิด60บาท, ชั่วโมงที่4-7ขึ้นไปคิด80บาท, ชั่วโมงที่8(เหมาจ่าย)100บาท
อัตราค่าจอดรถวันจันทร์-วันศุกร์
ชั่วโมงเเรกฟรี, ชั่วโมงที่2คิด20บาท, ชั่วโมงที่3คิด40บาท, ชั่วโมงที่4ขึ้นไปคิด60บาท,

ตลาดนัดของเก่า
วันธรรมดาร้านค้าในอาคารที่เปิดขายประจำก็จะเหงาๆ หน่อย เพราะคนเดินไม่เยอะและร้านในตัวอาคารก็มีไม่มาก ได้ยินว่าทางอาคารมีปัญหาเรื่องการบริหาร ผู้เช่าก็เลยยังไม่ค่อยกล้าเปิด บริเวณชั้นหนึ่งด้านหน้าอาคารจะมีร้านขายของเก่าอยู่หลายร้าน ร้านใกล้ทางออกมีของเก่าที่สะดุดตา เดินเข้าไปเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ตั้งอยู่ในร้านเลยขออนุญาตเจ้าของร้านถ่ายรูป เห็นแล้วคิดถึงพระองค์ท่าน
ตลาดนัดของเก่า
ช่วงวันเสาร์-วันอาทิตย์ จะมีพ่อค้า แม่ขาย เอาของเก่ามาวางแบกะดิน เต็มบริเวณด้านหน้าอาคาร มีให้เลือกทั้งเก่าจริง และเลียนแบบของเก่า แต่ถ้าเอามาประดับตกแต่งบ้าน ตั้งให้ถูกทิศ ถูกทางแสง ของชิ้นนั้นก็จะดูโดดเด่นขึ้นมา สร้างบรรยากาศของบ้านให้เปลี่ยนไปตามอารมณ์ของสิ่งของที่ตกแต่งได้
ตลาดนัดของเก่า
ถ้วยชามลวดลายโบราณ แบบลงพู่กันสวยๆ จะใช้ประดับวางในตู้โชว์ ใช้ใส่อาหารถวายพระ หรือจะใช้งานจริงในชีวิตประจำวันก็ได้ แค่จัดโต๊ะอาหารด้วยผ้าปูโต๊ะสีขาวสะอาดๆ อาจจะมีแจกกันดอกไม้เล็กๆประดับตรงกลางโต๊ะ แล้วจัดอาหารใส่ในถ้วย ชามลวดลายโบราณ บรรยากาศเหมือนได้นั่งทานข้าวกับพี่หมื่นประมาณนั้น😄
ตลาดนัดของเก่า
โทรศัพท์บ้านที่ปัจจุบันไม่ค่อยมีคนนิยมใช้แล้ว เพราะชีวิตประจำวันของคนสมัยนี้เปลี่ยนไป ทุกคนต้องมีมือถือส่วนตัวเพื่อความสะดวกในการใช้ชิวิตอันเร่งรีบ วิ่งตามเทคโนโลยีที่มือถือรุ่นใหม่จะเปิดตัวแล้วแต่ยังผ่อนรุ่นเก่าไม่หมด นึกถึงตอนมีโทรศัพท์ที่บ้านครั้งแรก ไปขอเปิดเบอร์กับองค์การโทรศัพท์ ทางองค์การโทรศัพท์ต้องเช็คคู่สายก่อนว่ามีลากผ่านมาทางนี้หรือเปล่า ถ้ายังไม่มีก็แห้วรอไปอีกหลายปี ตอนได้ยินเสียงโทรศัพท์ดังครั้งแรก รีบแย่งกันไปรับหัวแทบชนกัน การสืบค้นเบอร์โทรก็ต้องเปิดสมุดหน้าเหลือง เยลโล่เพจเจ็ท ที่จะมีคนโยนเข้ามาตรงหน้าบ้านทุกปี พอปีถัดไปสมุดหน้าเหลืองก็จะเปลี่ยนไปเป็นถุงใส่กล้วยทอด หรือเอามาม้วนเป็นตระกร้าใส่ของแทน
ตลาดนัดของเก่า

ตลาดนัดของเก่า
ใครที่บอกว่าไม่มีเวลา ก็มาหาซื้อเวลาที่นี่ได้ คนขายบอกว่าทุกเรือนเป็นของแท้จากญุี่ปุ่น กล้องถ่ายรูปรุ่นเก่าแบบใช้ฟิลม์ดูคลาสสิค เอาไปวางในตู้เก็บสะสม รวมๆไว้หลายๆรุ่นเป็นของสะสมอันมีค่าให้ลูกหลานได้ดูซึ่งปัจจุบันกล้องที่ใช้ฟิลม์หายากเพราะฟิลม์คงหาซื้อยากด้วยอีกทั้งบริษัที่ผลิตฟิลม์ก็เลิกกิจการไปกันหมด ฟิลม์ยี่ห้อดัง โกดัก จากบริษัทโกดักซึ่งเป็นบริษัทที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของสหรัฐฯ ติดอันดับจากนิตยสารฟอร์บส์ ให้เป็น 1 ใน 5 แบรนด์ที่คนอเมริกันจะ ‘ลืม’ และในปี 2015 บริษัทโกดักก็ยื่นขอล้มละลาย ซึ่งแน่นอนอีกไม่นานคนรุ่นใหม่จะไม่รู้จักชื่อโกดัก ชื่อฟิลม์ในตำนาน
ตลาดนัดของเก่า

ตลาดนัดของเก่า
เครื่องเล่นแผ่นเสียง เปิดใช้งานได้จริง แต่เนื่องจากร้านอยู่ริมถนนก็เลยไม่ได้ยินว่าเพราะหรือเปล่า ตัวแผ่นเสียงเองหาซื้อได้ไม่ยากค่ะ ข้ามถนนไปฝั่งจตุจักร โซนที่ขายหนังสือก็จะมีขายแผ่นเสียงร่วมอยู่ด้วย เพลงสากลคลาสสิค เพลงไทยสมัยคุณพ่อยังหนุม ก็มีให้เลือก เปิดจากเครื่องเสียงเพราะๆ รับรองเคลิ้มเพลินกันไปเลย
ตลาดนัดของเก่า
ล็อตเตอรี่ที่ไม่เคยถูกรางวัล ไอเท็มนี้อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 สมัยนั้นฉบับละ 1 บาท ออกปีละ 4 งวด แต่มาสมัยนี้ฉบับละ 80 บาท ออกปีละ 24 งวด เลขท้ายสองตัว 94 ก็ยังออกอยู่เรื่อยๆทุกปี เอ๊ะ! งวดนี้ออกอะไรน้า
ตลาดนัดของเก่า

ตลาดนัดของเก่า
ที่ตลาดนัดจตุจักรมีสารพัดของให้เลือกสรรตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันปืนใหญ่จริงๆ  มีปืนใหญ่ของจริงขนมาตั้งขายริมถนน รอผู้ที่มีความชื่นชอบมาจัด จากลักษณะเหมือนผ่านศึกมาแล้วไม่มากก็น้อยไม่รู้ว่าจะเอาประสบการณ์ในการใช้งานมาการันตีเพื่ออัพราคาได้มั๊ย ร้านนี้เหมือนจะขายของใหญ่ของหนัก โม่หินสำหรับโมข้าวก็ยกมาขาย ข้าวของสารพัดเดินดูได้เรื่อยๆ เพลินๆ พ่อค้าใจดีแต่ละร้านบอกว่าอยากได้ชิ้นไหน ต่อราคาได้ สินค้าก็มีหลากหลาย เห็นแล้วทำให้ย้อนนึกถึงวันวานที่ผ่านไปเหลือเกิน เวลาแต่ละวันผ่านไปอย่างรวดเร็ว วันนี้เป็นอดีตของวันพรุ่งนี้ สิ่งที่ทำได้คือพยามทำวันนี้ให้ดีที่สุดเพื่อวันพรุ่งนี้จะได้มีอดีตที่สวยงามไว้จดจำ..

CHATUCHAK MARKET สวรรค์ของคนชอบแต่งบ้าน

เรื่องกำลังดัง