Lost in Chiang Mai # ตลาดนัดอาหารปลอดภัย เชียงใหม่

Lost in Chiang Mai # ตลาดนัดอาหารปลอดภัย เชียงใหม่

กาดจริงใจ

เช้าวันอาทิตย์ที่สดใส เพิ่งเห็นแสงแดดเป็นวันแรกหลังจากฟ้าฝนที่เชียงใหม่ตกกระหน่ำทั้งกลางวันกลางคืนติดๆกันมาหลายวัน วันนี้อากาศเป็นใจเลยไม่พลาดที่จะมาแวะตลาดนัดอาหารปลอดภัย หรือที่ชาวต่างชาติรู้จักในนาม Farmer's Market Chiang Mai ตลาดนัดแห่งนี้เปิดมาปีนี้เป็นปีที่ 15 จุดประสงค์เพื่อยกระดับพืชผักของเชียงใหม่ให้ตรงตามมาตรฐานของผักออร์แกนิคและส่งเสริมให้เกษตรกรเลิกใช้สารเคมี เป็นตลาดของคนรักสุขภาพอย่างแท้ทรู คนที่มาเดินสามารถมั่นใจได้ว่าได้พืชผักออร์แกนิคที่มีคุณภาพ นำไปปรุงอาหารได้อย่างสบายใจ แม้กระทั่งภาชนะในการห่อก็ใช้ใบตอง ลดการใช้ถุงพลาสติกอีกด้วย

กาดจริงใจ


กาดจริงใจ
ตลาดเปิดตั้งแต่หกโมงเช้าไปจนถึงบ่ายโมง เฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์เท่านั้นมีที่จอดรถสะดวก สามารถมาฝากท้องตอนเช้าได้ที่นี่ อาหารแต่ละอย่างน่ากินและไม่แพง ส่วนใหญ่เป็นอาหารพื้นเมืองของเชียงใหม่ โดยเฉพาะพวกผักพื้นเมืองเช่น เห็ดลม ผักแค กระเจี๊ยบ ผักปั๋ง ผักกาดแม้ว ซึ่งล้วนแต่เป็นสมุนไพรพิ้นบ้านมีประโยชน์ทั้งนั้น ทุกแผงผ่านการตรวจสารเคมีตกค้างในพืชผัก จากแผนงานพัฒนาเครือข่ายการตลาดพืชอาหารปลอดภัยเชียงใหม่ฯ (สสจ.ชม.) และเจ้าหน้าของโครงการจริงใจ มาร์เก็ต เชียงใหม่ อย่างสม่ำเสมอ
กาดจริงใจ


กาดจริงใจ
อาหารแนวฝรั่งก็มา จัดใส่จานดูน่ากิน คนเดินตลาดไม่ได้มีเฉพาะคนไทยที่รักสุขภาพ ยังรวมไปถึงชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยว เข็นลูกมาเดินหาอาหารเช้ากันแต่เช้า เป็นตลาดเช้าที่บรรยากาศร่มรื่นใต้ต้นไม้ใหญ่ และไม่ได้มีเฉพาะอาหารสุขภาพ ที่นี่ยังมีสินค้าโฮมเมด และ แฮนด์เมด ไปจนถึงของแต่งบ้าน เสื้อผ้าทอมือ 
กาดจริงใจ

กาดจริงใจ

กาดจริงใจ

กาดจริงใจ

ร้านกาแฟแนวอาแปะเสื่อผื่น หมอนใบ แบบหาบมาตั้งวางกันกางลาน แต่งตัวให้เข้ากับธีมกาแฟอาแปะโบราณ ก็เรียกความสนใจจากคนเดินผ่านไปมา พ่อหนุ่มคนขายก็อารมณ์ดีซะด้วย ในส่วนของการจ่ายค่ากาแฟ แกจะไม่รับเงินจากมือ ไม่มีเงินทอน ให้หยอดเงินลงกระป๋องแบบบริการตัวเอง ใครจะดื่มเท่าไรก็ได้จ่ายเท่าไหร่ก็ได้ ยินดีรับเงินตราทุกสกุลจ้า

กาดจริงใจ
ไอเดียบรรเจิดมาก Freedom to drink pay as you like. อิสระเสรีเหนืออื่นใด เหมือนจะไม่หวังผลกำไร ทำเอาสนุกแต่ได้กลับไปเยอะทั้งมิตรภาพและรายได้ เพราะคงไม่มีใครมานั่งคุยกะแก กินกาแฟแก แล้วลุกไปเฉยๆ ครั้นจะจ่ายก็ไม่รู้จะจ่ายเท่าไหร่ดี จ่ายน้อยก็เกรงใจอีก เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดแบบใช้ความเกรงใจมากดดันเงินในกระเป๋า☕
กาดจริงใจ

กาดจริงใจ
ร้านน้ำปั่นพลังงานคน อยากกินเหรอ..มาปั่นเองเสะ! แม่ค้าไม่ต้องจ่ายค่าไฟ คนซื้อก็ภูมิใจได้กินน้ำปั่นสุขภาพที่ปั่นด้วยลำแข้งของตนเอง ร้านนี้เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เห็นมายืนเมียงมองแล้วต้องมาลองปั่นกันทุกคน
กาดจริงใจ

กาดจริงใจ

กาดจริงใจ
ตลาดนัดนี้เป็นที่รวมตัวของคนมีของจริงๆ รวมไปถึงมีร้านอาหารประเภท Food truck ในราคาย่อมเยา มาเชียงใหม่ มาเดินตลาดนัดอาหารปลอดภัย โครงการจริงใจ หลังโลตัสกาดคำเที่ยง แล้วฮัมเพลงของของคุณจรัล มโนเพ็ชร เบาๆ.. ของกิ๋นบ้านเฮา เลือกเอาเต๊อะนาย / เป๋นของพื้นเมือง เป็นเรื่องสบาย / ล้วนซะป๊ะมากมี ฟังฮื้อดีเน้อ / ฟั่งไค่อยากจนเผลอ มาบกลืนน้ำลาย...

โครงการจริงใจ มาร์เก็ตเชียงใหม่
ถ.อัษฎาธร (ใกล้ตลาดคำเที่ยง)
ตลาดชุมชนเชียงใหม่อาหารปลอดภัย เปิดทุกวันเสาร์-วันอาทิตย์ 6.00 – 13.00 น.

เรื่องกำลังดัง