Perth Sheep Farm #ประสบการณ์ในฟาร์มแกะ

Perth Sheep Farm #ประสบการณ์ในฟาร์มแกะ

เพิร์ธ ออสเตรเลีย
เมืองเพิร์ธ Perth Western Australia เมืองชายฝั่งริมมหาสมุทรอินเดีย มีความเงียบสงบ นักท่องเที่ยวบางตาเมื่อเทียบกับซิดนีย์ มีพื้นที่ 2.5 ล้านตารางกิโลเมตร แต่มีประชากรแค่ 1.8 ล้านคน ครึ่งหนึ่งของซิดนีย์ ช่วงที่เดินทางเป็นเดือนพฤษภาคม เช็คพยากรณ์อากาศก่อนเดินทาง ใน web บอกว่า 12-27 องศา อากาศกำลังดี ก็เตรียมเสื้อกันหนาวประมาณสเว็ทเตอร์ไป เอาเสื้อแขนสั้นไปเผื่อหน่อย พอลงเครื่องตอนเช้าอากาศด้านนอกสนามบินก็เย็นกำลังดี น้องมารับจากสนามบินไปที่บ้าน ซึ่งเป็นหมู่บ้านใกล้ชายทะเลสามารถปั๋นจักรยานตามถนนริมชายฝั่งทะเลได้  วิวทะเลสองข้างทางสวย มีเลนปั่นจักรยานแยกออกมาโดยเฉพาะ 
เพริธ์ ออสเตรเลีย
ช่วงกลางวันเราเอาจักรยานไปปั๋นสำรวจรอบหมู่บ้านกัน วอร์มอัพหน่อย ปั่นไปมาชายทะเลแถวนั้นไม่ไกล  แต่โห หลังแทบไหม้ แดดที่ออสเตรเลียร้อนมาก แสบหลังไปหมด แต่กลับมีฝรั่งหลายคนวิ่งออกกำลังกายกลางแดดเปรี้ยง เขาทนกันได้อย่างไรเนี่ย น้องบอกว่าครีมกันแดดที่นี่ขายดี ต้องมีแบบขวดใหญ่ๆ ติดกันทุกบ้าน เพราะเมืองเพิร์ธเป็นเมืองที่มีแสงแดดส่องสว่างมากกว่าทุกเมืองในออสเตรเลีย ทำให้เหมาะกับการทำกิจกรรมกลางแจ้ง แต่จะให้ออกมาวิ่งกลางวันแสกๆเหมือนคนที่นี่ไม่ไหวม้าง
เพิร์ธ ออสเตรเลีย
ทริปนี้เดินทางโดยรถส่วนตัวเสียเป็นส่วนใหญ่ และมีคนขับรถเจ้าถิ่นขับให้เลยสะดวกไปทุกอย่าง ไม่ต้องกลางแผนที่ ไม่ต้องกลัวหลงทาง วันนี้น้องสาวจัดทริปพิเศษเดินทางไปเยี่ยมเพื่อนที่แต่งงานและย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่เพิร์ธ และมีฟาร์มแกะอยู่นอกเมือง ต้องเดินทางออกจากเพิร์ธไปประมาณสี่ชั่วโมง โดยรถส่วนตัว การขับรถออกไปนอกเมืองต้องเตรียมรถให้พร้อม เติมน้ำมัน เช็คยางรถ เพราะระหว่างเดินทางออกจากนอกเมือง สองข้างทางจะไม่ค่อยมีบ้านคนเท่าไหร่ ไม่เหมือนบ้านเราที่จะแวะกินกาแฟ กินอาหารริมทางเมื่อไหร่ก็ได้มีร้านอาหารตลอดทาง
เพิร์ธ ออสเตรเลีย

เพิร์ธ ออสเตรเลีย
ถึงแล้วฟาร์มแกะ คุณลุงแดนนี่กับคุณไก่ กับบ้านสไตล์ออสเตรเลียของแท้อายุร้อยกว่าปี สืบทอดกันมา รุ่นต่อรุ่น ภายในก็เย็นๆ ได้บรรยากาศร้อยปี เดินชมบรรยากาศในบ้านแล้วได้อารมณ์หนังฝรั่งเรื่อง Out of Africa อย่างนั้นเลย ห้องอาบน้ำในบ้านเป็นแบบโบราณ ต้องดึงเชือกแล้วน้ำจะไหลออกมาจากฝักบัว  ห้องนอนก็บรรยากาศคลาสสิค เตียงโบราณ ตู้ไม้โบราณ เสียดายรูปที่เก็บไว้หายไป บ้านอยู่ในสภาพที่ดีเยี่ยม บ่งบอกว่าเจ้าของบ้านดูแลทำความสะอาดเป็นอย่างดี
เพิร์ธ ออสเตรเลีย
นาทีแรกที่มาถึงฟาร์ม พอเปิดประตูรถออกมา จะมีหมาต้อนแกะสองตัววิ่งมาต้อนรับเจ้าของบ้านที่กลับมาพร้อมคนแปลกหน้า มันดีใจกระโดดเกาะเจ้าของคลอเคลียจนเสร็จแล้ว ก็เดินมาดมกลิ่นคนแปลกหน้าต่อ หมาจะมีเซ้นท์พิเศษรู้ว่าใครเป็นมิตร หรืออยู่ตรงข้าม เค้าจะเข้ามาดมกลิ่น พอเราค่อยๆเอามือลูบหัวเกาคางเท่านั้น ก็เคลิ้ม ที่นี้เป็นยิ่งกว่ามิตรอีก เห็นหน้าเมื่อไหร่เป็นกระโดดเข้าหา ทั้งๆที่เพิ่งเจอกันครั้งแรก  เจ้าหมาสองตัวนี้เป็นแม่ลูกกันคุณลุงแดนนี่ซื้อมาจากคอกที่ได้รางวัล และเป็นหมาสายพันธุ์สำหรับต้อนแกะโดยเฉพาะ ซึ่งมันทำหน้าที่ต้อนแกะได้อย่างดีเยี่ยม ฉลาดและน่ารักมาก รู้สึกผิดที่จำชื่อเจ้าสองตัวนี้ไม่ได้ 
เพิร์ธ ออสเตรเลีย

เพิร์ธ ออสเตรเลีย
บ่ายนี้ คุณลุงแดนนี่ ชวนพวกเราไปให้อาหารแกะ ซึ่งน่าทึ่งมากที่ฟาร์มแกมีเนื้อที่แทบจะเรียกได้ว่าใหญ่กว่าตำบลที่บ้านเราเสียอีก แต่แกทำฟาร์มด้วยตัวเอง เวลาไม่อยู่ฟาร์ม เดินทางท่องเที่ยว หรือกลับเข้าเมือง ก็จะมีผู้จัดการฟาร์มที่แกจ้างไว้หนึ่งคน มาดูแลเอาเนื้อจิงโจ้มาให้หมาสองตัว และให้อาหารแกะ วิธีการให้อาหาร คุณลุงจะเอารถปิ๊กอัพ พ่วงด้วยรถที่มีถังสำหรับใส่อาหารข้น ซึ่งเป็นส่วนผสมของอาหารสัตว์อัดเป็นเม็ดๆ แล้วลากไปในฟาร์มที่มีแกะอยู่ เกือบห้าพันตัว โดยในฟาร์มก็จะกั้นแบ่งแกะเป็นคอกๆ ตามอายุ รุ่น และเป็นการแยกเพื่อป้องกันการระบาดของโรคด้วย คุณลุงบอกว่าแกะในฟาร์มตัวที่เป็นโรคจะถูกยิงให้ตาย ไม่มีการรักษาเพื่อยับยั้งการระบาดของโรค 
เพิร์ธ ออสเตรเลีย
คุณลุงแดนนี่จะขับรถผ่านเข้าไปในแต่ละคอก โดยให้หมาเลี้ยงแกะของแก ต้อนแกะให้มารวมฝูง แกเป๋าปากวิ๊ดๆ เป็นสัญญาณให้หมาวิ่งไปในทิศทางที่แกต้องการ ซึ่งหมาก็หูดี้ดี วิ่งต้อนแกะตามที่คุณลุงสั่ง  จากนัั้นคุณลุงก็ปลดคันบังคับให้รถพ่วงเปิดรูที่ถังเพื่อให้อาหารไหลออกมาเป็นทาง แกะก็วิ่งตามมากินอาหารที่ไหลออกมา พอปล่อยออกมาด้วยปริมาณที่ต้องการ ก็ดึงคันบังคับปิดรู และขับข้ามไปให้อาหารคอกต่อไป ระหว่างการทำงานก็ดื่มเบียร์เย็นๆไปด้วย บอกเลยว่าตู้เย็นบ้านคุณลุงเต็มไปด้วยขวดเบียร์แช่เย็นทั้งตู้
เพิร์ธ ออสเตรเลีย

เพิร์ธ ออสเตรเลีย
และแน่นวล คุณลุงเผื่อแผ่เบียร์เย็นๆมาทางนี้ด้วย เราก็ต้องดื่มให้หมดไม่อย่างนั้นจะเสียของและเสียมารยาท เสร็จจากงานต้อนแกะ เจ้าหมาที่เป็นตัวแม่ จะวิ่งกระโดดเข้ามานั่งตรงพื้นในรถซึ่งเป็นที่ประจำออมแรง ส่วนเจ้าลูกชายกระโดดขึ้นท้ายรถนั่งอยู่ด้านหลัง ทำงานกันเป็นทีม สุดยอดมาก
เพิร์ธ ออสเตรเลีย
หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการเลี้ยงแกะ และการขายขนแกะแต่ละปี คุณลุงแดนนี่และคุณไก่ก็มีเวลาเดินทางท่องเที่ยวรอบโลก ให้รางวัลชีวิต ชาร์ทแบตเตอรี่แล้วค่อยกลับมาทำงานรอบต่อไป อยากมาเป็นเกษตรกรที่นี่จัง ชีวิตดี้ดี
เพิร์ธ ออสเตรเลีย
ยามเย็นระหว่างทางจากในฟาร์มกลับมาที่บ้าน จะมีจิงโจ้โผล่มาจากข้างทางวิ่งข้ามถนนตัดหน้ารถเป็นระยะ คุณลุงบอกว่าจิงโจ้แถวนี้มีเยอะ บางครั้งจะกระโดดตัดหน้ารถในระยะกระชั้นชิดและโดนรถชนตาย ซากจิงโจ้ ก็จะถูกเอาขึ้นรถกลับบ้านเป็นอาหารให้หมาต่อ 
อาหารเย็นวันนี้ คุณไก่ทำขาแกะอบให้กิน ขอบอกว่าอร่อยที่สุด เนื้อหวานนุ่ม  คืนนี้คุณลุงแดนนี่เปิดไวน์ต้อนรับแขกแดนไกล อาหารอร่อย ไวน์รสเลิศ ประสบการณ์ดีๆ แล้วเข้านอนบนเตียงร้อยปี หลับฝันดีคืนนี้ กุ๊ดไนท์จากฟาร์มแกะเมืองเพิร์ท เวสเทิร์นออสเตรเลีย

เรื่องกำลังดัง