Autumn in Hokkaido : นั่งรถรางชม Sapporo

Autumn in Hokkaido : นั่งรถรางชม Sapporo

ซัปโปโร
เคยได้ยินฝรั่งบอกว่า กินไอศครีมฤดูหนาว อร่อยที่สุด ก็จริง ไม่รู้ว่าเกิดจากวัตถุดิบที่เอามาทำช่วงนี้คงอยู่ในอุณหภมิที่เหมาะสม นมเนยเลยดูอร่อยไปหมด.. กลับเข้าเมืองซัปโปโรในวันสุดท้ายก่อนกลับไทย ด้วยความที่ไม่ชอบการช้อปปิ้ง ขอผ่านเรื่องนี้ไปเลยนะฮะ
ที่พักในซัปโปโร เราเลือก Ibis Styles Hotel Sapporo ไว้ ห้องพักราคาดี ห้องกว้างเกินมาตรฐานญี่ปุ่นมาก สะอาด ไม่ลงรูปละกัน เพราะเหมือนโรงแรมทั่วๆไป ไม่มีอะไรเร้าใจ แต่ทำเลดี ถ้าเดินจากสถานีซัปโปโร ผ่านสถานีโอโดริ ผ่านสถานีซูซูกิโน ก็ถึงสถานี Nakajima Koen ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรม เดินเที่ยวได้สะดวกไม่ต้องใช้บริการรถไฟใต้ดิน ดังนั้นตื่นเช้ามาก็เดินไปสำรวจตลาดเช้ากลางเมืองซัปโปโร Nijo fish market ก่อนเลย
ตลาดปลานิโจ

ตลาดปลานิโจ

คนไทยเยอะอ่า เลยมีป้ายภาษาไทยเชิญชวนให้ซื้อของ คนขายของพยายามเรียนรู้ภาษาไทยเพื่อสร้าง gimmick เชิญชวนให้คนซื้อของเหมือนเป็นพวกเดียวกัน เห็นคนมานั่งกินเป็นตัวอย่างแล้วน่ากินจุง

ใกล้ตลาดมีซุ้มให้เด็กๆมาทำงานประดิษฐ์แต่งจานให้เป็นเหมือนรูปฟักทองสำหรับไว้แต่งบ้านช่วงฮาโลวีน มีผู้ปกครองมาเข้าแถวกันอย่างเป็นระเบียบเพื่อให้เด็กได้เข้าร่วมทำกิจกรรมด้วย ตั้งแต่วันแรกที่มาถึงจนถึงวันสุดท้ายที่จะกลับ ยังไม่เห็นเด็กญุี่ปุ่นคนไหนนั่งเล่นมือถือ เด็กมัธยมบนรถไฟยังนั่งโอบกระเป๋าหลับปุ๋ย ไม่มีเด็กเล่นมือถือเลยแฮะ อยากให้บ้านเราเป็นแบบนี้บ้าง อนาคตของชาติจะได้มีคุณภาพ


เดินผ่านย่านช้อปปิ้ง ถนนคนเดิน Tanukikoji ผ่านร้านดองกี้ ไม่ชอบช้อปปิ้งก็เดินผ่านไป


เดินชมถนนหนทางบ้านเมืองตอนเช้า ยังเงียบๆ


Odori park

Odori park

Odori Park

Odori park
ผ่านสวนโอโดริ ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีแล้ว
เดินในเมืองเริ่มเบื่อ นั่งรถรางไปขึ้นภูเขา Mt.Moiwa ดีกว่า ค่ารถคนละ 200 เยนตลอดสาย

ป้ายเส้นทางการเดินรถก็ทำเป็นอักษรเบลล์ มีลูกศรนูนสำหรับคนพิการทางสายตาด้วย เค้าใส่ใจในทุกเรื่องจริงๆบนรถรางสามารถนำเอาเพื่อนรักแสนรู้ขึ้นมาได้ด้วย แต่ต้องได้รับการฝึกฝนมาแล้ว จะมาเดินเพ่นพ่านตามใจชอบไม่ได้นะวิธีขึ้นรถรางไม่ยากเลย ไม่ต้องซื้อตั๋วก็ได้ ไปยืนรอที่ป้ายหยุดรถราง แล้วเดินขึ้นประตูด้านข้าง ลงประตูด้านหน้า ก่อนลงก็หยอดเงินลงในช่องหยอดเหรียญ กรณีที่เหรียญไม่พอ ก็ใช้แบงค์ 1000 เยนจ่ายจะมีเงินทอนออกมา หรือตอนที่รถออกจากป้ายไปแล้ว สามารถเดินเอาแบงค์ 1000 เยนไปใส่ตรงช่องจ่ายเงินมันจะกลายเป็นตู้แลกเหรียญไปโดยปริยาย 
Mt.Moiwa
 นั่งรถรางมาลงที่สถานี SC10 Ropeway Iriguci เดินมา 30 เมตรจะเจอป้ายหยุดรถสำหรับบริการรับส่งนักท่องเที่ยวไปยังสถานีรถกระเช้าเพื่อขึ้นกระเช้าไปบน Mt.Moiwa จุดนี้รถเมล์บริการฟรี เสียแค่ค่ากระเช้าขึ้นบนภูเขา
มีราคาตั๋วแบบเที่ยวเดียว และราคาไปกลับ ด้วยความที่หาข้อมูลไม่ครบเลยซื้อแบบไปกลับ เพิ่งรู้ว่าที่นี่สามารถเดินขึ้น ลงได้ด้วย เป็นการเดินป่าแบบธรรมชาติ ซึ่งมีหลายคนใช้วิธีเดินลง และพาเด็กตัวเล็กๆมาฝึกการเดินศึกษาธรรมชาติด้วย Mt.Moiwa

Mt.Moiwa

Sapporo

Mt.Moiwa
Mt.Moiwa
 พ่อแม่พามาฝึกเดินป่าชมธรรมชาติกันตั้งแต่เด็ก กิจกรรมวันหยุดที่มีคุณภาพ

Mr.Moiwa
 ขากลับเราใช้วิธีเดินลงผ่านช่องทางธรรมชาติ😁 รู้งี้ซื้อตั๋วเฉพาะขาขึ้นซะก็ดี
ลงจาก Mt.Moiwa นั่งรถรางกลับเข้าซัปโปโร เตรียมตัวกลับบ้าน ความสุขมันช่างผ่านไปไวเสียจริง
Sapporo
ลาก่อน ซัปโปโร

เมืองท่าฮาโกดาเตะ https://www.smile-lee.com/2018/10/autumn-in-hokkaido_27.html
เตรียมตัวเช่ารถขับในฮอกไกโด https://www.smile-lee.com/2018/07/hokkaido-im-coming.html
นั่งรถไฟไปโอตารุ https://www.smile-lee.com/2018/10/autumn-in-hokkaido-otaru.html
เรื่องกำลังดัง