การเดินทางของจอหงวน : Cairo القاهرة‎

 การเดินทางของจอหงวน : Cairo القاهرة‎

กรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศอียิปต์ เมืองที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำไนล์ เป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นแห่งหนึ่งของโลกถึงเกือบ 16 ล้านคนแน่ะ แอบไปถามอากู๋ว่าเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน เป็นช่วงฤดูอะไร อากู๋บอกว่า ฤดูไบไม้ร่วง อุณหภูมิประมาณ 19-34 องศา ส่วนฤดูร้อนอุณหภูมิ 21-43 อาศา..ห๊ะ 43 องศา คุณพระ! 

ลูกเล่า

เมืองแรกเลย ไคโร 
วันนี้เลยอยากเอาภาพบรรยากาศในไคโรมาให้ดูก่อน เพราะเป็นเมืองที่เราชอบเป็นอันดับต้นๆ เลย เพราะนอกจากบ้านเมืองจะเหมือนยุโรปแบบเก่าๆ แล้ว ไคโรยังมีอูเบอร์ให้พึ่งพา อาหารก็ไม่แพงและอร่อยมาก และที่สำคัญที่สุดคือต่างคนก็ต่างทำมาหากิน ไม่มายุ่งกับเรา 555 (โอเคมีนิดหน่อยแต่ยังโอเค)
เริ่มจากเดินทางด้วยสายการบินอียิปต์กันเลยครับ ขึ้นเครื่องมาปุ๊ปก็มีเด็กน้อยมานั่งข้างๆ เลย... (แต่สุดท้ายเด็กเงียบมากก ไม่ร้องซักแอะ น่ารักที่สุด)
อาหารอร่อยมาก มาจากครัวการบินไทย จัดว่าดีที่สุด
ถึงไคโรโดยสวัสดิภาพและด้วยความตื่นเต้น ยังไม่รู้ชะตากรรมในอนาคตอีก 9 วัน

ลงเครื่องมาตอนแรกนั่งแท๊กซี่เข้าเมือง impression แรกคือ ทำไมไคโรเหมือนเป็นเมืองที่มีฟิลเตอร์สีเหลืองๆ ขุ่นๆ ดีจังเลย สวยจัง เหมือนอยู่ในทะเลทราย เดินๆ ไปฝุ่นทรายก็ปลิวเข้าตา มารู้ทีหลังว่า อ๋อ นั่นเค้าเรียกว่า พายุทะเลทรายจ้าตรอกซอกซอยในไคโร มีความ local มากๆ เพราะเป็นชุมชนจริงๆ เดินหน้าจีนอยู่คนเดียว ไม่มีนักท่องเที่ยว ในรูปคือย่าน al-Darb al Ahmar เค้าว่าเป็น handicraft district เดินๆ ไปก็ชอบดี แต่ลึกๆ เข้าไปในชุมชนเริ่มใจสั่น เพราะเป็นสลัม
Saladin Citadel of Cairo เป็นป้อมปราการสไตล์อิสลามที่สูงมาก จากบนนั้นมองลงมาเห็นไคโรได้ทั้งเมือง มองเผินๆ ก็จะคล้ายกับ blue mosque ในอิสตันบูล แต่เก่าแก่กว่า


โดยที่เป็นนักท่องเที่ยวหน้าแปลก  ไปไหนมาไหนก็จะชอบมีคนเดินมาขอถ่ายรูป/เซลฟี่ด้วยตลอดเลย


นอกจาก Citadel แล้ว อีกที่ที่น่าไปก็คือตลาด Kham al-Khalili เรียกสั้นๆ ว่า ตลาดข่าน ก็จะมีขายของฝากเยอะแยะมากมาย ที่ชอบที่สุดคือ เดินเข้าไปลึกๆ ตาม mosque street ก็จะเจอบ้านเมืองเก่าๆ ที่ถูกอนุรักษ์ไว้ ให้ฟีลเหมือนเดินอยู่ใน King's Landing เรื่อง Game of Thrones
ส่วนสภาพตึกรามบ้านช่องในไคโรก็จะประมาณนี้ (รู้สึกเหมือนเดินอยู่ในแมนฮัตตันที่มีชิชาเต็มไปหมด)ปิดท้ายไคโร ด้วยรูปจาก สถานเอกอัครราชฑูตไทย. ณ กรุงไคโร และแมวกำพร้าที่ สอท. รับมาเลี้ยงไว้ ที่น่ารักมากกก ร้องเหมียวๆ เดี๋ยวก็มาอย่างแท้จริง ประหนึ่งลืมตัวไปว่านี่แกเกิดเป็นแมวนะ ไม่ใช่หมา

การเดินทางของจอหงวน : ท่องเมืองไอยคุปต์ https://www.smile-lee.com/2018/11/blog-post_13.html

เรื่องกำลังดัง