การเดินทางของจอหงวน : ฟาโรห์ แห่งอียิปต์ EP1

การเดินทางของจอหงวน : ฟาโรห์ แห่งอียิปต์ EP1


ถ้าใครได้ติดตามข่าวต่างประเทศ จะรู้ว่า เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เกิดเพลิงไหม้ที่พิพิธภัณฑ์อียิปต์ เป็นข่าวดังไปทั่วโลก เพราะที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีขนาดใหญ่ประมาณ 490,000 ตารางเมตร และเป็นที่เก็บรักษาของโบราณวัตถุที่มีค่าที่สุดของอียิปต์หลายชิ้นรวมถึงรูปปั้นโบราณของฟาโรห์ที่มีชื่อเสียงที่สุดอย่าง ฟาโรห์ตุตันคาเมน โชคดีที่คราวนั้นไม่มีรายงานว่าวัตถุโบราณเสียหาย และเรื่องการสูญหายของวัตถุโบราณในช่วงไฟไหม้นั้น..ก็ไม่มีรายงานเช่นกัน😊 วันนี้เฮียหงวนยังอยู่ในไคโร เลยได้เข้าแวะชมพิพิธภัณฑ์อียิปต์ที่ติด 1ใน 10 สถานที่ในอียิปต์ที่ต้องไปแวะชม

ลูกเล่า

ไคโรเป็นเหมือนกับเมืองหลวงของประวัติศาสตร์ ในประเทศที่ประวัติศาสตร์ถูกขุดค้นพบขึ้นใหม่ตลอดเวลา และแน่นอนว่าคงจะไม่มีที่ไหนที่เราจะไปเยี่ยมชมประวัติศาสตร์เหล่านี้ได้ดีเท่ากับที่พิพิธภัณฑ์อียิปต์ (Egyptian Cairo)
เค้าว่ากันว่า พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นที่เก็บรักษาวัตถุโบราณมากถึง 120,000 ชิ้นเลยทีเดียว ในขณะที่ตัวตึกเองก็มีความเก่าแก่ไม่แพ้กัน เพราะมีอายุมากกว่า 100 ปี โดยตัวอาคารตั้งอยู่ที่ Tahrir Square เริ่มถูกใช้ประโยชน์เป็นที่จัดแสดงวัตถุโบราณอียิปต์ตั้งแต่ปี 1902 
ไคโร
ด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์จะมีsecurity แน่หนามากถึง 3 ชั้น

ในปี 2011 มีการประท้วงรัฐบาลครั้งใหญ่ทั่วประเทศอียิปต์ โดยศูนย์กลางการประท้วงตั้งอยู่ที่ Tahrir Square ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประท้วงจำนวนมหาศาล บางแหล่งข่าวบอกมากกว่า 300,00 คน (ในขณะที่บางแหล่งข่าวก็บอกว่ามากถึง 2,000,000 คน) แน่นอนว่าก็เป็นโอกาสให้มีผู้ไม่หวังดีบางคนบุกเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ ทำให้ข้าวของสำคัญบางส่วนถูกขโมยไป และมัมมี่บางตัวก็ถูกทำลายไปอีกด้วย มัมมี่ที่สมบูรณ์สามารถไปดูได้ที่ พิพิธภัณฑ์ลอนดอน ในประเทศอังกฤษ

ไคโร

ไคโร
ด้านในก็จะมีรูปปั้นแกะสลักเยอะแยะมาก แต่ที่ตั้งเด่นที่สุดก็คือรูปปั้นของ Amenhotep III (และพระมเหสี) ซึ่งเป็นฟาโรห์องค์ที่ 9 ของ New Kingdom (อียิปต์มี 3 Kingdoms คือเก่า กลาง และใหม่) ในยุคของฟาโรห์องค์นี้เชื่อว่าเป็นยุคที่อียิปต์ถึงขั้นรุ่งเรืองที่สุด และมีอำนาจมากที่สุดอย่างไม่เคยมีมาก่อน

ไคโร

สิ่งแรกที่ไกด์ของเราพามาดูก็คือ Narmer Palette ที่ไกด์ของเราบอกว่าในบรรดาวัตถุโบราณกว่าแสนชิ้นในพิพิธภัณฑ์นี้ ชิ้นนี้มีอายุมากเป็นอันดับต้นๆ เพราะหินแผ่นนี้บอกเล่าเรื่องราวของฟาโรห์ Narmer ซึ่งเป็นผู้รวบรวมอียิปต์เหนือ-ใต้ให้เป็นปึกแผ่น ทำให้อาจเชื่อได้ว่า Narmer คือฟาโรห์องค์แรกของอียิปต์เลยทีเดียว 
รูปปั้นที่สำคัญต่อมาคือรูปปั้นของฟาโรห์ Khafra แห่ง Old Kingdom ความสำคัญของพระองค์ก็คือเป็นผู้สั่งให้ก่อสร้างพีระมิดที่มีสฟิงซ์ตั้งอยู่ด้านหน้านั่นเอง

ส่วนรูปนี้ดูเผินๆ เหมือนจะเป็นแค่เรือไม้ทั่วๆ ไป แต่ความจริงไกด์เล่าว่า เรือลำนี้เป็น funerary boat ที่ถูกใช้เพื่อลำเลียงร่างของฟาโรห์ไปประกอบพิธี เพราะเชื่อว่าเรือเป็นพาหนะที่เทพเจ้าใช้ในการเดินทางบนฟากฟ้า และเรือลำนี้ก็จะนำวิญญาณขององค์ฟาโรห์ไปสู่ชีวิตหลังความตาย

พูดมาถึงตอนนี้ก็นึกถึงฉากนึงในหนังเรื่อง Thor ตอนพิธีศพของ Frigga แม่ของ Thor ที่ร่างไร้วิญญาณถูกลอยบนเรือไปตามสายน้ำและสุดท้ายกลายเป็นดวงดาวลอยขึ้นไปร่วมกับดวงอื่นๆ บนท้องฟ้า

ไปต่อที่รูปปั้นต่อไป เห็นอย่างงี้มีความสำคัญไม่แพ้รูปปั้นฟาโรห์ เพราะนี่คือ The Seated Sribe ที่ปรากฏอยู่ในแบงค์ 200 ปอนด์ของอียิปต์ โดยเป็นข้าราชการที่มีหน้าที่จดบันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นลายลักษณ์อักษร ทำให้พวกเราได้รู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นหลายพันปีก่อนอย่างที่เป็นอยู่ มาคิดๆ ดูแล้วก็น่าชื่นชมความฉลาดและวิสัยทัศน์ของคนอียิปต์ยุคโบราณจริงๆ

รูปแกะสลักไม้ของนักบวช Kaaper ที่เป็นผู้จดบันทึกเรื่องราวต่างๆ ในยุคโบราณ แต่กลับไม่เคยมีเรื่องราวของตัวเองถูกจดบันทึกไว้เลย

ยังไม่จบนะคร้าบ เดี๋ยวเดินต่อทะลุไปห้องใหญ่ ตามมาครับ

การเดินทางของจอหงวน : ฟาโรห์แห่งอียิปต์ EP2 https://www.smile-lee.com/2018/11/ep2.html
การเดินทางของจอหงวน : ไคโร https://www.smile-lee.com/2018/11/cairo.html
การเดินทางของจอหงวน : ท่องเมืองไอยคุปต์ https://www.smile-lee.com/2018/11/blog-post_13.html

เรื่องกำลังดัง