การเดินทางของจอหงวน : ฟาโรห์ แห่งอียิปต์ EP2

การเดินทางของจอหงวน : ฟาโรห์ แห่งอียิปต์ EP2

ด้วยความที่พิ้นที่พิพิธภัณฑ์ ค่อนข้างกว้างใหญ่ มีวัตถุโบราณมากมายที่ทำให้มองทะลุไปถึงอดีตที่ยิ่งใหญ่ของอียิปต์ เสียดายแทนอียิปต์ที่วัตถุโบราณที่สมบูรณ์ส่วนใหญ่ไปตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์ต่างประเทศซะเยอะ ส่วนหนึ่งของวัตถุโบราณที่ไปโผล่ที่ British Museum เช่นโลงศพ มัมมี่ วัตถุแกะสลักมากมายก็ได้มาจากการล่าอาณานิคมในสมัยก่อน เข้ามาสำรวจและบางทีก็ถือวิสาสะขนกลับเอาไปดื้อๆซะอย่างงั้น ถ้าใครได้มีโอกาสไปชม พิพิธภัณฑ์ที่ลอนดอน จะเห็นว่าที่นั่นมีมัมมี่ มากกว่าที่เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์อียิปต์ซะอีก

ลูกเล่า 👦

ห้องต่อไปที่ไกด์พาไปดูมีความยิ่งใหญ่มาก เพราะเป็นส่วนจัดแสดงของ Tutankhamun ที่โด่งดัง ที่ทรัพย์สมบัติทุกชิ้นยังอยู่ครบ/ไม่ถูกขโมย เพราะสุสานถูกค้นพบโดยชาวต่างชาตินั่นเอง 😅ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว Tutankhamun ไม่ได้มีความยิ่งใหญ่อะไรเลยเมื่อเทียบกับฟาโรห์องค์อื่นๆ

คิดดูสิว่าถ้าสุสานอื่นๆ ที่ถูกค้นพบไม่ถูกขโมยบุกรุกเข้าไป เราคงได้เห็นความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรอียิปต์โบราณกว่านี้อีกไม่รู้เท่าไหร่ เพราะอียิปต์โบราณมีฟาโรห์อีกตั้งกว่า 170 องค์
ด้านบนคือหนึ่งในเลเยอร์ของห้องเก็บพระศพของฟาโรห์ Tutankhamun ที่อยู่ในสุสานหิน นึกภาพคล้ายๆ ตุ๊กตารัสเซียมีด้านในก็จะมีห้องแบบนี้อีก 4 ห้อง และด้านในสุดก็จะเป็นโรงศพอีก 3 ชั้น + หน้ากากครอบพระพักตร์ทองคำอีก 1 อัน 

เก้าอี้พับและร่มของ Tutankhamun ส่วนตัวประทับใจ 2 สิ่งนี้เป็นพิเศษ เพราะมันคือการออกแบบที่เรายังคงใช้มาถึงทุกวันนี้ นั่นแปลว่าสิ่งที่คนอียิปต์คิดมาเมื่อ 3,000 กว่าปีที่แล้วเป็นเทคโนโลยีที่มันได้รับการพัฒนากลไกมาแล้วจนสุดจริงๆ จนมันดีไปมากกว่านี้อีกไม่ได้แล้ว
กล่องหินอ่อนแกะสลักอันสวยงามมีคุณค่าเหมือนเครื่องประดับตกแต่ง แต่ปรากฏมันคือโถที่เอาไว้ใส่อวัยวะของฟาโรห์สำคัญ 4 ชิ้น ก็คือ ปอด ตับ กระเพาะ และลำไส้ แต่ส่วนที่เห็นในรูปหายไปหนึ่งโถ เดาได้ไม่ยากว่าหายไปไหน ถูกขโมยไปอีกแล้วจ้า เผื่อใครไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่อื่น แล้วเจอตัวสฟิงค์หินอ่อนที่เป็นหน้าตาแบบนี้ที่ไหน จะได้รู้ว่ามันหายไปจากกล่องนี้นี่เอง
นี่เป็นโล่ทองคำของฟาโรห์ Tutankhamun : ไกด์กล่าว

ทุกรูปมีเรื่องราว แต่ไม่สามารถบอกเล่าทุกเรื่องได้หมด ณ.จุดนี้ 
รูปสุดท้ายคือมัมมี่ที่ถูกค้นพบแบบไม่มีหัว เพราะถูกโจรเข้าไปขโมยทรัพย์สมบัติในสุสานแล้วพยายามจะดึงหน้ากากครอบศีรษะออกจากมัมมี่ แต่ดึงไปไม่ได้ทำให้หัวมัมมี่หลุดไปด้วย ปัจจุบันทางการอียิปต์ก็เลยนำร่างมัมมี่มาใส่ไว้ในถุงสูญญากาศเพื่อศึกษาที่มาที่ไปของมัมมี่ตนนี้ต่อไป

จริงๆ ของจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจมีอีกเยอะมากๆ มีอีกห้องเป็น Royal Mummies ซึ่งคือมัมมี่ของฟาโรห์จริงๆ มาตั้งแสดง แต่ห้ามถ่ายรูป ขอบอกว่าสภาพศพสมบูรณ์มาก มัมมี่บางตนรู้เลยว่าตอนมีชีวิตอยู่หัวล้าน เพราะยังเห็นเป็นวงบนหัวพร้อมผมหงอกชัดเจน


สำหรับใครที่สนใจก็ลองไปดูได้ครับ นับว่าเป็นอีกพิพิธภัณฑ์ที่ค่อนข้างประทับใจแต่ก็ต้องเผื่อเวลาดีๆ หน่อย เพราะของจัดแสดงด้านในเยอะมากจริงๆ ขนาดเราไม่ค่อยอินยังใช้เวลามากพอสมควร คนที่อินมากๆ คงต้องใช้เวลามากกว่าหนึ่งวัน และที่สำคัญคือพิพิธภัณฑ์จะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 9.00 - 17.00 น. เท่านั้น ใครจะไปก็เผื่อเวลาดีๆ นะครับ

การเดินทางของจอหงวน : ฟาโรห์แห่งอียิปต์ EP1 https://www.smile-lee.com/2018/11/ep1.html
การเดินทางของจอหงวน : Cairo https://www.smile-lee.com/2018/11/cairo.html

เรื่องกำลังดัง