การเดินทางของจอหงวน : Day 91

การเดินทางของจอหงวน : Day 91

สมัยเป็นเด็ก เฮียหงวนชอบอ่านหนังสือแฮรี่ พอตเตอร์มาก มาก มาก พกติดตัวไปกับแม่ทุกที่ พาไปโรงงานก็เอาหนังสือไป หามุมก้มหน้าก้มตาอ่านหนังสือ อ่านหนังสือไม่เร็วแต่อ่านจริงจัง มีแฮรี่ พอตเตอร์ ครบทุกเล่ม ภาคไหนเล่มหนานี่ถือว่ามีกำไรในการอ่านเลย อิแม่ก็พลอยติดแฮรี่ พอตเตอร์ไปด้วย ย้อนกลับไปคิด โชคดีที่สมัยนั้นยังไม่มีมือถือให้เล่นเกมส์ online เหมือนสมัยนี้ กลับมาปัจจุบันนิสัยในการอ่านเปลี่ยนไป ชอบซื้อหนังสือแล้วเอามาเก็บไว้ นี่ยังไม่เอาออกจากถุงก็หลายเล่ม 

ลูกเล่า😁

เราเป็นคนนึงที่ชอบไปร้านหนังสือมาก เวลาอยู่ท่ามกลางร้านหนังสือดีๆ ได้เห็นปกหนังสือสวยๆ น่าอ่านเต็มไปหมดจะมีความสุข ได้เปิดอ่านหน้าสองหน้าแล้วก็วาง ☺️จนมีคนเคยด่าว่า "(มรึง)เคยได้ยินมั้ย เค้าบอกว่า don't judge a book by its cover"

แต่เราก็เป็นคนนึงเหมือนกัน ที่ไม่ชอบอ่านหนังสือเลยยยย เพราะเราสมาธิสั้นมาก เวลาอ่านจะรู้สึกยาวนาน อีกกี่หน้าจะหมดเล่ม โอ๊ยทรมาน

แต่ถามว่าชอบซื้อมั้ย ชอบซื้อมากครับ
และวันนี้ก็เป็นอีกวันที่มีคนมาเยี่ยมที่สิงคโปร์ คนนั้นพี่ซะห์ ที่เป็นทั้งรุ่นพี่คณะ แล้วก็รุ่นพี่ที่ทำงาน ตอนบ่ายๆ เลยชวนพี่ซะห์ไปเดินเล่นย่าน Tiong Bahru กัน (ใช่ ไปอีกแล้ว)

เดินไปเดินมาก็ไปเจอร้านขายหนังสือร้านนึง มีตู้สีขายตั้งไว้โดดเด่นอยู่หน้าร้าน ลองดูดีๆ ปรากฏว่ามันคือตู้ขายหนังสือ ที่พิเศษไปกว่านั้น หนังสือทุกเล่มในตู้จะถูกห่อกระดาษไว้ไม่ให้เห็นปกข้างใน พร้อมเขียนบนกระดาษห่อว่า Mystery Book

ราวกับจะเป็นการดัดนิสัยคนอย่างเรา ไม่ให้ซื้อหนังสือโดยแค่ดูจากปกสวยเพียงอย่างเดียว
แต่นี่ไม่ใช่ปัญหาของพี่ซะห์แต่อย่างใด
 

ส่วนวิธีกดก็ง่ายมาก เหมือนซื้อน้ำจากตู้เลย
แค่หยอดเงินเข้าไปก่อน
จากนั้นก็เลือกเบอร์ ว่าอยากได้เล่มไหนเล่มที่ต้องการก็เลื่อนไหลออกมาแล้วหนังสือก็จะถูกหย่อนลงมาตามรูป
อย่างเล่มที่พี่ซะห์หยิบได้มาในวันนี้ชื่อว่า Balik Kampung 3C ปกน่ารักมากๆ

ส่วนชื่อหนังสือ Balik Kampung แปลว่า going home
เป็นการรวมเรื่องสั้นจากนักเขียนเกี่ยวกับวิถีชีวิตและการเปลี่ยนแปลงตามแหล่งชุมชนต่างๆ ของสิงคโปร์ ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา เป็นสิงคโปร์แบบที่นักท่องเที่ยวคงไม่เคยได้สัมผัสซักเท่าไหร่นัก

ใครที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้น่าจะทำให้ได้รู้จักกับสิงคโปร์ในอีกมุมนึงได้เป็นอย่างดีเลย 😊

และที่สำคัญ ปกสวยมาก😜
นอกจากนี้ยังจำได้ว่า ตอนที่เราเดินเข้าไปในร้านเพื่อถามเกี่ยวกับตู้ซื้อหนังสือ คนขายก็ยิ้มมีความสุขมาก แล้วก็อธิบายว่า หนังสือที่อยู่ในตู้ทุกเล่มเป็นเรื่องสั้นผลงานการเขียนของนักเขียนสิงคโปร์ ราคาตกละ 19 เหรียญทั้งตู้ครับ

และสำหรับใครที่อยากลองซื้อหนังสือจากตู้ดูบ้าง ก็สามารถลองเดินหาดูได้ที่หน้าร้าน BooksActually รับรองว่าหาไม่ยากแน่นอน เพราะนอกจากจะมีตู้สีขาวตัวใหญ่ตั้งอยู่หน้าร้านแล้ว บรรยากาศในร้านก็ดูน่ารัก อบอุ่นไม่ใช่น้อย ทำให้อยากลองเดินเข้าไปดูในร้านได้ไม่ยาก

เหมาะสำหรับคน judge a book by the cover เป็นอย่างยิ่ง

การเดินทางของจอหงวน :Day89 https://www.smile-lee.com/2018/10/day-89.html


เรื่องกำลังดัง