เสพศิลป์ ที่หอศิลปกรุงเทพ

วันอาทิตย์ว่างๆ นั่งรถไฟฟ้า BTS ไปลงสถานีสนามกีฬา ออกจากสถานีเดินเข้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครเลย ซึ่งหอศิลป์กำลังมีงานเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ (Bangkok Art Biennale) ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2561 งานจัดแสดงข้ามปีถึง
วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งรวมผลงานของ 75 ศิลปิน จาก 33 ประเทศ  ที่สำคัญดูฟรี
อีกงานนิทรรศการที่จัดพร้อมกับงานนี้ คือนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ สมเด็จพระเทพฯ 
"สวัสดีปีจอหมา มาคอยท่าปีกุนหมู" (Hello Puppy, Greeting Piggy)
ทุกที่ที่สมเด็จพระเทพฯเสด็จไป ท่านจะต้องถ่ายรูป และจดบันทึกไว้ ใครอยากเห็นว่ารูปถ่ายฝีพระหัตถ์ท่านเป็นอย่างไร ต้องมาชมในงานนิทรรศการครั้งนี้ให้เป็นบุญตา ก่อนที่นิทรรศการจะจบลงเสียก่อน
หนึ่งในภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ที่ถ่ายทอดพระอารมณ์ขันผ่านภาพถ่าย ทรงถ่ายรูปศาลเจ้าแม่วิไรวรรณ ที่มีป้ายปิดห้ามถวายหัวหมู ไก่ เหล้า บุหรี่มาถวาย ถือว่าถวายผิด 
หนึ่งในหลายร้อยรูปภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ที่สวยงามมาก 

ส่วนหนึ่งของห้องนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ไม่กล้าถ่ายรูปเยอะเพราะกลัวถ่ายทอดออกมาไม่ดี ทำให้รูปไม่สวย อยากให้มาดูเองที่หอศิลป์
คราวนี้มาดูภาพถ่ายของศิลปินต่างชาติมีมากกว่า 200 ภาพ บางภาพดูเฉยๆไม่ได้ ต้องเดินไปดูคำอธิบายความตั้งใจในการถ่ายทอดด้วย 
ภาพนี้ถ่ายจากตู้นิทรรศการที่เค้านำของจริงมาตั้งวางโชว์ ชือผลงาน " No More Sewing Machine" ที่นำอะไหล่จักรเย็บผ้า, เส้นผมของพนักงานบริการ, ตู้ไฟ ซึ่งเค้าใช้ภาษาอังกฤษว่า 
sewing machine spare parts, hair of Thai sex workers, light box
ผลงานนี้เป็นของคนไทย ชื่อคุณอิ่มหทัย สุวัฒนศิลป์
เป็นการนำเส้นผมมาถักทีละเส้นเป็นรูปทรงต่างๆ ต้องนับถือในความพยายามเป็นอย่างยิ่ง


เห็นภาพแล้วสะท้อน วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว อีกไม่กี่สิบปีข้างหน้าเราก็ต้องเข้าวัยชรา ไม่มีใครหลีกหนีได้ คนที่มีเงินทำศัลยกรรมใบหน้าให้ดูอ่อนวัยอยู่เสมอ ต้องอย่าลืมไปดึงหนังตรงมือด้วย ไม่งั้นจะมีแต่หน้าที่ตึง แต่มือ..เหี่ยวเชียว
ภาพนี้หาป้ายอธิบายไม่เจอ เห็นแวบแรกก็คงจะรู้ว่าศิลปินต้องการสื่อถึงอะไร

บางครั้งศิลปะก็เป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจ คนทั่วไปส่วนใหญ่ก็เลยไม่อยากเข้าหอศิลป์เพราะดูแล้วเครียด
โดยส่วนตัวแล้ว เราไม่จำเป็นต้องเข้าใจทุกเรื่อง ทุกผลงาน ผลงานไหนไม่เข้าใจก็ผ่าน เปรียบเหมือนเราพยายามอ่านใจคน ไม่สามารถเข้าใจความต้องการของคนทุกคนได้ 

ห้องภาพลวงตา ชอบห้องนี้มาก ห้องนี้อนุญาตให้เข้าไปได้ครั้งละสี่คนเท่านั้น เพราะด้านในจัดแสดงภาพลวงตาที่น่าทึ่งมาก ในภาพมีเก้าอี้จริงแค่สามตัว และแชนเดอเลียร์ 1ชิ้น ที่เหลือคือ ภาพลวงตา

อีกหนึ่งภาพลวงตา
ภาพ :พลาสติก 
ง่ายๆ ไม่ต้องคิดเยอะ


เพิ่งเป็นครั้งแรกที่ได้เดินเข้าหอศิลป์ รู้สึกชอบแม้บางผลงานจะดูไม่เข้าใจถึงอารมณ์ที่ศิลปินพยายามถ่ายทอด อาจจะเพราะความแตกต่างทางด้านศาสนา วัฒนธรรม หรืออะไรก็ตาม ทำให้ไม่มีอารมณ์ร่วม แต่ชื่นชมในความพยายามของการสร้างสรรค์ผลงานออกมาซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายๆในการคิดผลงานเพื่อให้คนทั่วโลกได้เสพงานศิลปะ
Yes,I am bad girl.เรื่องกำลังดัง