The Legend will return : ดุสิตธานี กรุงเทพ 5 มค.2562

เป็นความบังเอิญที่ไปเดินหาซื้อของแถวธนิยะ แล้วเผอิญเห็นคนถ่ายรูปโรงแรมดุสิตธานีและพูดว่าเปิดวันสุดท้ายแล้วนะ อ้าว! เปิดบริการเป็นวันสุดท้ายแล้วเหรอ ลองเดินเข้าไปด้อมๆมอง พนักงานโรงแรมเชื้อเชิญให้เข้าไป และอนุญาตให้ถ่ายรูปได้เพราะวันนี้เป็นวันเปิดทำการวันสุดท้ายของโรงแรม
ต้องถือว่าเป็นครั้งแรกที่ได้เหยียบย่างเข้าโรงแรมดุสิตธานี โรงแรมหรูระดับ 5 ดาวกลางเมืองกรุงเทพมหานคร ได้ยินชื่อเสียงของโรงแรมดุสิตธานีมานาน เพิ่งมามีโอกาสเห็นบรรยากาศในวันปิดบริการวันสุดท้าย 5 มกราคม 2562 นี่เอง

ชุดเดินเข้าโรงแรมหรู นี่ถ้าเป็นช่วงเวลาปกติ ใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์ ลากอีแตะแบบนี้นะ คงไม่พ้นโดน  พี่ซีเคียวริตี้ลากคอแน่นวล
แอบเข้าไปอ่านประวัติโรงแรมเพิ่งรู้ว่าโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ ก่อตั้งโดยท่านผู้หหญิงชนัตถ์ ปิยะอุย โดยตั้งอยู่บนที่ดินเดิมที่เคยเป็นบ้านศาลาแดงของเจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) โดยเปิดเป็นโรงแรมมาตั้งแต่ปี 2513 นับถึงปีนี้ก็อายุอานาม 49 ปีพอดี ในรูปไม่ใช่ท่านผู้หญิงนะ พี่เค้าเป็นพนักงานโรงแรมที่มาทำหน้าที่ส่งแขกเป็นวันสุดท้าย ได้พูดคุยทักทายและเลยขออนุญาตถ่ายรูปพี่คู่กับโรงแรมเก็บไว้เป็นที่ระลึก

บรรยากาศด้านในโรงแรมตรงล๊อบบี้ยังมีแขกมานั่งกินกาแฟ รอร่วมพิธีปิดอย่างเป็นทางการ ซึ่งตอนประมาณสี่ทุ่มทางโรงแรมจะมีพิธีปิดไฟตึกทีละชั้น จนปิดไฟครบทุกชั้นก็จะถือว่าเป็นการปิดตัวอย่างเป็นทางการ  ในส่วนของห้องอาหารทั้งสองห้องก็ถูกจองเต็มหมด  แม้วันนี้ห้องอาหารจะปิดเร็วประมาณสองทุ่มก็ตาม

พนักงานกลุ่มสุดท้ายที่ทำงานอย่างเต็มที่จนวินาทีสุดท้าย ช่วงก่อนเวลาห้องอาหารจะเปิดตอนหกโมงเย็นก็ออกมาจับกลุ่มถ่ายรูปกับที่ทำงานเป็นที่ระลึก ก่อนที่สถานที่แห่งนี้จะเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งแน่นอนว่าอีกสี่ปีถัดไป พวกเขาจะต้องทำงานหนักขึ้นเพราะดุสิตธานี กรุงเทพ จะเปลี่ยนไป


ห้องสปา ก็ยังเปิดให้บริการปกติวันสุดท้ายด้วยเหมือนกัน

ชื่อผู้เข้าใช้บริการห้องสีลม เป็นครั้งสุดท้าย

ห้องบอลลูม คุณแม่กะคุณลูกคู่นี้มาขอเข้าไปถ่ายรูปเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งเคยใช้สถานที่นี้เป็นที่แต่งงาน พนักงานช่างที่มาเก็บอุปกรณ์เครื่องเสียง ก็ทำหน้าที่เป็นช่างถ่ายรูปให้อย่างเต็มใจรูปภาพความหลังเก่าๆสมัยที่โรงแรมรุ่งเรืองที่สุดในยุคนั้น


เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยน ก็ต้องเปลี่ยน พนักงานหลายท่านได้โยกย้ายกันไปทำงานในเครือโรงแรมดุสิตธานีทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด และหวังว่าอีกสี่ปีข้างหน้าจะได้กลับมาทำหน้าที่อีกครั้งในนาม โรงแรม ดุสิต เซ็นทรัล ปาร์ค


เรื่องกำลังดัง