การเดินทางของจอหงวน : Day 202

ช่วงนี้ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของประเทศไทย ก็จะได้ยินเสียงเพลงประจำพรรคการเมืองจากรถแห่ ตั้งแต่เช้า ยันเย็น แข่งกับเสียงรถขายกับข้าวที่มาจอดเรียกลูกค้าอยู่หน้าบ้าน เสียงหมาเห่าคนแปลกหน้าที่มาเดินทักทายสวัสดีตอนเช้า พร้อมเสนอฉีดยาหมาให้ฟรีทั้งที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อน แดดตอนสายๆนี่ก็ร้อนเหลือเกิน พ่อคุณอุตส่าห์มาเดินทักทายขายฝัน มาทักทายแบบนี้ทุกเดือนก็ดีสินะ 

ระหว่างที่ประเทศเรากำลังจะมีการเลือกตั้ง พรรคการเมืองต่างกำลังผสมสี ผสมโคลน สาดใส่กันอย่างเมามัน ประเทศที่เค้าเจริญล้ำหน้าเราเค้ากำลังพูดถึงอะไรกันนะ

ลูกเล่า😒

ในขณะที่ตอนนี้ไทยกำลังเถียงกันอยู่ว่าใครหนักแผ่นดินกว่าใคร อยากจะร้องไห้แล้วบอกว่า ที่อื่นในโลกเค้าไปเถียงกันเรื่องอื่นแล้วว
.
เช่นวันนี้ที่สิงคโปร์มี budget speech โดย รมว.คลัง (และเป็นว่าที่ นรม.สป. คนต่อไป) เพื่อบอกว่าปีนี้เค้ามีแผนบริหารรายได้แผ่นดินยังไง และจะเอาไปใช้ยังไงบ้าง
.
เรื่องที่เด่นคือเรื่องการสร้างความพร้อมให้กับประเทศในการรับมือกับ Climate Change เพราะถือเป็นภัยความมั่นคงรูปแบบใหม่ที่ประเทศกำลังประสบ เค้าจะเน้นที่การรับมือกับระดับน้ำทะเลที่สูงขี้น การเก็บภาษีปล่อย CO2 ในชั้นบรรยากาศ และการจัดการกับขยะให้เป็นศูนย์
.
การพัฒนาคนก็สำคัญ รัฐบาลสิงคโปร์มองว่าโลกของเราพัฒนาไปไกลมาก และเค้าต้องทำอะไรซักอย่างให้คนของเค้าก้าวตามทันให้ได้ เลยมีการจัดโครงการ ชื่อว่า Professional Conversion Programmes ที่จะช่วยแรงงานประเทศเค้าให้รู้จักกับ Blockchain และทักษะอื่นๆ นี่ยังไม่รวมโครงการอื่นๆ ที่มีอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว
.
นโยบายอื่นๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือการแจกเงิน แต่ไม่ได้แจก 500 บาทง่ายๆ เหมือนบ้านเรา เพราะส่วนใหญ่มันจะมาในรูปแบบที่กำหนดไว้แล้วว่าต้องใช้กับอะไร เช่น $500 เอาไว้เรียนต่อหลังจบมัธยม $100 เอาไว้ใช้รักษาพยาบาล $1,500 เอาไว้ใช้โปะกองทุนไว้รักษาตัวยามแก่ ฯลฯ
.
ที่เล่ามาทั้งหมดก็เป็นแค่เรื่องเล็กน้อยไม่กี่เรื่องเท่านั้นที่เค้าพูดถึง แต่มันสะท้อนให้เห็นถึงโฟกัสของประเทศเค้า ว่าอยู่ที่ประชาชนอย่างแท้จริง // ตัดภาพมาที่บ้านเรา ต้องเลือกพรรคไหนถึงจะมีเรื่องให้พูดในสภาคล้ายๆ แบบนี้บ้างหนอ 🤔

https://www.smile-lee.com/2019/02/day-186.html

เรื่องกำลังดัง