ชิมช่วยชาติ ณ.ศูนย์วิจัยพืชสวนพลิ้ว จันทบุรี

จังหวัดจันทบุรี อยู่ไม่ไกล กทม.เท่าไหร่ แค่ 250 กม.แต่ต้องตั้งใจขับรถมุ่งตรงแบบไม่นอกใจแวะระยองก่อนเท่านั้นเอง ไปเสาร์ กับอาทิตย์กำลังดี เพราะที่เที่ยวจันทบุรี เยอะมากบอกเลย หนึ่งในสถานที่ที่เราตั้งใจมาแวะในครั้งนี้คือ ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี 
ประเด็นแรกที่เรามาแวะทีศูนย์คือมาเยี่ยมพี่อ๋า ซึ่งเป็นผู้อำนวยการของศูนย์วิจัยพืชสวนที่นี่เอง แต่เราได้ของแถมคือช่วงวันหยุดนี้ทางศูนย์ฯ กำลังจัดงานให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาชิมทุเรียน..ฟรี 

เพิ่งรู้ว่าที่ศูนย์วิจัยพืชสวนพลิ้ว มีสายพันธุ์ทุเรียนจำนวนเกือบ600สายพันธุ์ ภายใต้โครงการอนุรักษ์เชื้อพันธุกรรมทุเรียน ถือเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์ทุเรียนมากที่สุดของประเทศไทย และมากที่สุดในโลก พี่อ๋า บอกกับเราว่า เมื่อตอนช่วงที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ สวนทุเรียนที่เมืองนนท์เสียหายหนักมาก ต้นทุเรียนยืนต้นตายกันเป็นแถว แต่ปัจจุบันกลับมาปลูกได้อีกครั้งเพราะได้ต้นกล้าจากที่นี่ไปปลูก น่าทึ่งมากและภูมิใจแทนพี่อ๋า ที่สามารถพลิกฟื้นให้ชาวสวนได้กลับมาเริ่มต้นใหม่ลืมตาอ้าปากใหม่ ในงานมีทุเรียนสายพันธุ์ดั้งเดิมมาให้ชิม ชิมแล้วต้องให้คะแนนและให้เหตุผลประกอบ เพื่อที่ทางศูนย์จะได้นำคะแนนและความคิดเห็นไปพัฒนาสายพันธุ์ต่อไปด้วย ต้องเรียกงานนี้ว่าชิมเพื่อชาติเลยทีเดียวงานจัดขึ้นสี่วัน ปีนี้เริ่มจัดตั้งแต่วันที่ 25-28 เม.ย 2562 มีทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์แกะใส่กล่องเล็กๆให้ชิมมากกว่า 5,000 กล่อง ชิมกันอิ่มไปเลย เราเคยได้ยินมุกตลกของชาวสวนทุเรียนบอกว่า ถ้าใกล้ถึงหน้าทุเรียน เจ้าของสวนจะเป็นคนแรกที่ได้ชิมทุเรียนก่อน และถ้าเจ้าของสวนอยากให้โลกรู้ว่าสวนตัวเองทุเรียนสุกแล้วนะ เวลาเดินไปไหนก็จะเรอดังๆ ให้คนได้กลิ่นทุเรียน 55 ส่วนเป็นพันธุ์อะไรที่สุกแล้วนั้น  ยากเกินจะเดา😀😄

ทุเรียนที่เราให้คะแนนเต็มและบวกไปอีกเจ็ดดาว คือพันธุ์ก้านยาววัดสัก เนื้อแน่น เหนียวนุ่ม หวานมัน หอมละมุน สมกับมาจากตระกูลก้านยาวเมืองนนท์ มันสุดยอดมาก👍


งานชิมทุเรียนจัดให้มีขึ้นทุกปี นักท่องเที่ยวหรือชาวสวนสามารถมาแวะชิมได้ฟรีตลอดงาน อย่างที่บอก ชิมแล้วให้คะแนนและให้คำติชมเพื่อทางศูนย์จะได้นำข้อมูลไปปรับปรุงสายพันธุ์เพื่อให้เราได้มีทุเรียนพันธุ์ใหม่ๆ อร่อยๆ ออกมาสู่ตลาด 
กฏระเบียบการชิมทุเรียน (อยากเรียกว่ามารยาทในการชิมมากกว่า) 
1.ไม่ควรช่วยกันโกยใส่ถุง เอาไปเผื่อเพื่อนบ้าน เพราะทางศูนย์ฯจะไม่ได้ข้อมูลจากเพื่อนบ้านส่งกลับมา ควรแนะนำให้เพื่อนบ้านมาชิมเองที่งาน 
2. ไม่ควรเอางานนี้ไปบรรจุเป็นหนึ่งในโปรแกรมท่องเที่ยวของทัวร์จีน เพราะทางศูนย์ไม่มีเจ้าหน้าที่ที่อ่านภาษาจีนได้ และทัวร์จีนก็อ่านภาษาไทยไม่ได้ ซึ่งทางศูนย์ฯจะไม่ได้ข้อมูลตามวัตถุประสงค์

ใครอยากรู้ปีหน้าทางศูนย์ฯเปิดให้ชิมฟรีวันไหน ต้องติดตามประกาศทาง FB ของ ศูนย์วิจัยพืชสวนพลิ้ว
มาจันทบุรีทั้งทีจะได้ไม่เสียเที่ยว มาชิมทุเรียนอร่อยๆ และได้ช่วยชาติด้วย

บนเนื้อที่กว่า 280 ไร่ ที่เป็นแหล่งเรียนรู้พืชสวนเศรษฐกิจ มีทั้งสวนสมุนไพร สวนไม้ดอกไม้ประดับ สวนผลไม้หลากหลาย อีกทั้งคนภายนอกยังสามารถเดิน หรือปั่นจักรยานชมสวนตามเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติและหาซื้อกล้าพันธุ์พืชสวนได้อีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ภายใต้การดูแลของพี่อ๋า ผู้หญิงเหล็กคนนี้ กับภาระกิจพิทักษ์พันธุ์ทุเรียน ผลไม้เศรษฐกิจที่มาแรงที่สุดในยุคอาลีบาบาครองเมืองหลังจากอิ่มเอมจากการชิมทุเรียนทีศูนย์วิจัยฯแล้ว เรายังสามารถมาแวะกราบพระที่วัดเล่งเน่ยยี่ เพื่อความเป็นศิริมงคล ซึ่งวัดอยู่ไม่ไกลจากศูนย์ฯเลย ส่วนเย็นย่ำค่ำแล้วค่อยแวะพักโฮมสเตย์ที่มีมากมายในจังหวัดจันทบุรีต่อไป

เรื่องกำลังดัง