การเดินทางของจอหงวน : Mission completed.

งานเลี้ยง ย่อมมีวันเลิกลา การศึกษา ย่อมมีวันสำเร็จ 
ยังจำวันแรกที่เดินทางมากับเฮียหงวนสองคนเพื่อมาหาที่พัก ระหว่างการมาเรียนต่อปริญญาโทที่ Nanyang Technological University of Singapore เนื่องจากการconfirm ที่พักในมหาลัยล่าช้า ใกล้จะเปิดเทอมอีกไม่กี่อาทิตย์ยังไม่มีทีพัก คนเราไม่ควรนั่งรอความหวัง ดังนั้นเราสองคนก็เลยจองตั๋วเดินทางก่อนเปิดเทอมหนึ่งอาทิตย์ เพื่อไปหาที่พักรอบๆมหาลัย ซึ่งตอนนั้นก็ยังนึกไม่ออกว่าจะไปหาที่พักแถวไหน ติดต่อยังไง พยายามหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตให้ได้มากที่สุด จะได้ไม่เหนื่อยตอนเดินหา
หนึ่งวันก่อนเดินทาง เฮียหงวนได้รับเมล์จากมหาลัย confirm ได้ที่พักในมหาลัยแล้ว อิแม่ค่อยหายใจโล่งหน่อย แต่จองตั๋วไปก่อนก็ยังไม่เสียเที่ยว เพราะต้องไปตรวจสุขภาพก่อนเข้าเรียน และได้โอกาสไปดูสถานที่เรียนด้วย
มหาลัย NTU ค่อนข้างไกลเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน โดยใช้เวลาเกือบชั่วโมงในการนั่งรถไฟไฟ้า MRT สายสีเขียวจากต้นทางที่สนามบิน ไปลงสถานี Boonlay ซึ่งเป็นสถานีรองสุดท้ายของ MRT สายนี้  จากนั้นยังต้องนั่งรถเมล์สาย 199 ต่อเข้าไปยังมหาลัย ซึ่งใช้เวลาอีกประมาณ 15 นาที
The Hive ตึกทรงเข่งติ่มซำ ที่ติดอันดับ landmark ที่คนมาเที่ยวสิงคโปร์ต้องมาถ่ายรูปลง IG เป็นตึกทีตั้งอยู่ในมหาลัยนันยางแห่งนี้ ใครจะมาต้องตั้งใจหน่อยหล่ะ เฮียหงวนเล่าว่า ปกตินักศึกษาจะมาอ่านหนังสือหรือมานั่งทำงานกันที่ตึกนี้ เพราะมีแอร์เย็นๆให้นั่งทำงานฟรี ไม่เสียค่าแอร์ ที่สำคัญคือเปิด 24 ชั่วโมง เฮียหงวนชอบมานั่งประจำที่นี่ เพราะแอร์ที่ห้องพักไม่เย็น และค่าแอร์ที่ห้องพักก็คิดเป็นชั่วโมง หาของฟรีดีกว่าเยอะ


 ด้านในตึก Hive แบ่งเป็นห้องๆ ให้นักศึกษาเข้ามาใช้งาน มีอุปกรณ์ครบครัน และยืนยันว่าแอร์เย็นจริงๆ

 ด้านล่างของตึก Hive มีเรื่องเล่า

เมื่อตอนเดือนมกราคมที่ผ่านมา ในตึกนี้มีนักศึกษากระโดดลงมาฆ่าตัวตาย วันที่เกิดเหตุ เพื่อนๆพากันคิดว่าเป็นเฮียหงวนเพราะ ช่วงอาทิตย์นั้นไปนั่งทำงานที่ตึกทุกคืน แต่หลังจากวันนั้น เฮียหงวนยอมเสียค่าแอร์ที่ห้องถึงแม้มันจะไม่ค่อยเย็นก็ตาม😖


การเดินทางในมหาลัย จะมีรถเมล์วิ่งวนโดยไม่คิดค่าบริการ และมีทางวิ่งออกกำลังกายขนานไปกับถนนรอบมหาลัย นักศึกษาหลายคนใช้สกู๊ตเตอร์ในการเดินทางซึ่งสะดวกมาก ไม่ต้องนั่งรอรถเมล์ และถนนก็ราบเรียบ 


ทีฝากท้องของนักศึกษาในมหาลัย ราคาย่อมเยากว่าข้างนอกและสะอาด อร่อย

หอพักนักศึกษา ทุกอย่างใช้คีย์การ์ด ตั้งแต่ประตูล่าง ถึงประตูห้อง การใช้งานระบบแอร์ น้ำ ไฟ นักศึกษาต้องเปิดบัญชีกับและมีเงินฝากกับธนาคารก่อน จากนั้นเอาเลขที่บัญชีมาให้มหาลัยเพื่อขอเปิดใช้งาน ไม่มีเงินน้ำไม่มา แอร์ไม่เย็นนะจ๊ะ=> การเดินทางของจอหงวน : Day3

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก วันนี้เฮียหงวนเรียนจบระดับปริญญาโทเรียบร้อย เป็นจอหงวนเต็มตัว พร้อมนำความรู้ กระบวนการความคิดมาปรับใช้กับงานที่ทำอยู่ แต่การเดินทางของเฮียหงวนยังไม่จบ ชีวิตการทำงานยังต้องเจอสิ่งแปลกใหม่ ไว้จะเอามาเล่าต่อนะจ๊ะ

วันสำคัญระหว่างเรียนที่ NTU

เรื่องกำลังดัง