How to จองตั๋วรถไฟ รัสเซีย ก.ค. 2562

เพิ่งผ่านประสบการณ์การจองรถไฟรัสเซียมาสดๆ ร้อนๆ กว่าจะตัดสินใจจ่ายเงินนี่ก็เดินหน้า ถอยหลังพอสมควร ใจเต้นตุ้มๆต่อมๆ กลัวพลาด เข้าไปอ่านรีวิวมาหลายเพจเหลือเกินจนเริ่มมีความมั่นใจ ก็ลุยเลยขืนชักช้าไปเดี๋ยวไม่มีที่นั่งว่าง และราคาขึ้นกันพอดี พอได้ตั๋วมาในมือ ก็อยากเหลือเกินที่จะแชร์ประสบการณ์ หลายคนกลัวความยุ่งยากในการเข้าไปจองเองก็สามารถจองผ่านเอเยนซี่ได้ แต่ แต่ แต่(สามแต่) ราคาก็จะแพงกว่าการเข้าไปจองเอง(เยอะส์) ตั๋วรถไฟรัสเซียมีราคาขึ้นลงได้ด้วยตามความต้องการ ณ.เวลานั้น บางขบวนเปิดให้จองก่อนล่วงหน้า เช่น ขบวนRed arrow เปิดจองก่อนล่วงหน้า 120 วัน ขบวน Sapsan เปิดจองก่อนล่วงหน้า 90 วัน เป็นต้น แค่การจองตั๋วรถไฟก็ลุ้นแล้ว วันเดินทางจะลุ้นขนาดไหน มาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ 

Step 1 เข้าไปจองรถไฟที่เว็บไซด์ตาม link นี้เลยค่ะ จองรถไฟรัสเซีย

การรถไฟรัสเซียมีปรับปรุงหน้า web สำหรับการจองตั๋วด้วยหล่ะ บางส่วนอาจจะปรับปรุงให้ง่ายขึ้นเพราะดูจากคนที่เคยเข้าไปจองมา หน้าตาจะมีเปลี่ยนไป เข้าไปปุ๊ปจะเจอหน้า web เป็นภาษารัสเซีย อย่าเพิ่งใจฝ่อถอยไปเสียก่อน มองที่มุมบนขวาบนจะมีธงชาติอังกฤษ กดปุ่มธงชาติ หน้า web จะเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษค่ะ จากนั้นกด Register (ลงทะเบียน) เราต้องเข้าไปลงทะเบียนแสดงตัวตนก่อนถึงจะสามารถจองตั๋วได้ค่ะ

Step 2 Create account (ลงทะเบียน)

หลังจากลงทะเบียนแล้ว ต้องรอให้การรถไฟรัสเซียตอบรับมาทางเมล์ แจ้งว่าเราสามารถเข้าไปซื้อตั๋วรถไฟได้ แล้วมี link มาให้ก็ link มาที่web เดิมนี่แหละค่ะ

Step 3 ใช้ชื่อที่เราตั้ง (Log in)และรหัส (Password) เข้าไปทำจองตั๋วได้เลย

Step 4 จองตั๋วรถไฟ
เลือกสถานีต้นทางและสถานีปลายทาง , เลือกวันเดินทาง ไป-กลับ บางคนขาไปอาจจะเลือกเดินทางด้วยรถไฟ ส่วนขากลับอาจจะเดินทางกลับโดยเครื่องบินก็ไม่ต้องกดเลือก round trip อย่าลืมเช็ควันเดินทางให้ถูกต้องก่อน ถ้าจองสำเร็จแล้วไม่สามารถเปลี่ยนแปลงวันเดินทางได้ ต้องคืนตั๋วแล้วจองใหม่อย่างเดียว การรถไฟรัสเซียจะคืนเงินเข้าบัตรเครดิตให้ แต่เราจะโดนหัก 10-50% ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการคืน  ถ้าเช็ควันเวลาแล้วจากนั้นกดซื้อตั๋วเลย


รอสักครู่ค่ะ ระบบกำลังดำเนินการ

มาละ ความกดดันในการจองตั๋ว หน้า web จะมีตารางเดินรถไฟของทุกขบวนในวันนั้นมาให้เลือก ซึ่งไล่ตามเวลาที่ออก เรื่มจากหลังเที่ยงคืนของวันใหม่ จนถึงเที่ยงคืนของวันนั้นซึ่ง มีขบวนรถเยอะมาก และมีคลาส หรือระดับชั้นของที่นั่งเหมือนรถไฟบ้านเราที่มีชั้น 1 ชั้น 2 ชั้น 3 แต่ของรัสเซียจะเพิ่มระดับความหรูหราขึ้นไปอีกและราคาก็สูงตามความหรู .. เริ่มงงแล้วใช่มั๊ยคะว่าต้องไปขบวนไหน ก่อนอื่นต้องกลับมาที่แพลนเราก่อนว่าต้องการไปขวนไหน รถไฟที่วิ่งระหว่าง มอสโคว-เซ็นส์ปีเตอร์ฯ มีหลายขบวนมาก

ᐅ Red Arrow 
หมายเลขขบวน 001A, 002A ใช้เวลาวิ่ง 8 ชั่วโมง เป็นขบวนยอดนิยมของรถไฟรัสเซีย มีตั้งแต่โบกี้ชั้น 2 ถึง VIP first class มีมีตู้เสบียงบริการ มีตู้นอนแบบห้อง 4เตียง, ห้อง 2 เตียง และห้อง 2เตียงแบบมีห้องน้ำในตัว ตอนสามารถจองล่วงหน้าได้ 120 วัน
ᐅ Express
หมายเลขขบวน 003A, 004A ใช้เวลาวิ่ง 9 ชั่วโมง มีตู้โบกี้ตั้งแต่ชั้น2 ถึง VIP first class มีตู้เสบียงบริการ Free wifi สามารถจองตั๋วล่วงหน้าได้ 90 วัน
ᐅ Double-Decker
หมายเลขขบวน 005A, 006A, 007A, 008A ใช้เวลาวิ่ง 8 ชั่วโมง เป็น่รถไฟสองชั้น เป็นรถไฟชั้นสอง ซึ่งจะประหยัด หนึ่งห้องมีสี่เตียง ล่าง-บน ซ้ายขวา เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทัวร์จีน มีตู้เสบียงบริการ
ᐅ Grand Express
หมายเลขขบวน 053Ч, 054Ч ใช้เวลาวิ่ง 8-9 ชั่วโมงเป็นขบวนรถ VIP มีตั้งแต่ระดับ Premium, Grand, Imperial และ Grand Deluxe บริการเสริฟอาหาร เครื่องดืมถึงที่ห้อง Free wifi
ᐅ Megapolis
หมายเลขขบวน 019Ч, 020Ч ใช้เวลาวิ่ง 7-8 ชั่วโมงมีโบกี้ชั้น1 และชั้น2 Free wifi
ᐅ Sapsan (САПСАН)
หมายเลขขบวนตั้งแต่ 751A ถึง 782A ด้วยความที่เป็นขบวนรถไฟหัวจรวด ใช้เวลาวิ่งแค่ 4 ชั่วโมงจึงมีขบวนรถเยอะมาก มีบริการตั้งแต่ Premium 1st class, Superior 1st class, Regular 1st class และ 2nd class มีร้านอาหารบริการบนรถด้วย 
ᐅ Smena-A.Betankur
หมายเลขขบวน 025A, 026A  ใช้เวลาวิ่ง 7-8 ชั่วโมง มีโบกี้ชั้น1ถึงชั้น3 มีตู้เสบียงบริการ

เข้าไปดูหน้าตาของรถไฟได้ที่ ขบวนรถไฟเส้นทาง Moscow-St.Petersburg


ลองคลิ้กเข้าไปดูบริการ ขบวนรถไฟหัวจรวด Sapsan ซึ่งใช้เวลาวิ่งจาก มอสโควไปเซ็นปีเตอร์ฯ ซึ่งมีระยะทาง 714 กิโลเมตร ใช้เวลาแค่ 4 ชั่วโมง 10 นาทีเอง คนมักนิยมนั่งขบวนนี้ ซึ่งประหยัดเวลาไปอย่างน้อย 4 ชั่วโมง อย่างที่บอก แต่ละตู้จะมีบริการต่างกัน ถึงจะอยู่ตู้เดียวกันราคาที่นั่งบน ล่าง หันหน้าออก หันหน้าเข้า ก็ราคาต่างกัน โดยแต่ละที่นั่งก็จะแสดงราคาเพือการตัดสินใจ

การเดินทางครั้งนี้เราจะเดินทางจาก Moscow-St.pertersburg ด้วยรถไฟขบวน Red Arrow กัน เดินทางผจญภัยกันสองคน  เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์การเดินทางด้วยรถไฟรัสเซียครั้งหนึ่งในชีวิต 
ขบวนที่เราจะเลือกก็คือ ขบวนหมายเลข 001A หรือ 002A และเราจะเลือกจองแบบหนึ่งห้อง 2 เตียง
จุดสังเกตุอีกอย่างของขบวน Red Arrow เวลาออกจากสถานีต้นทางของขบวน คือเวลา 23.55 น.รถไฟจะออกจากสถานี Moskva Oktyabr'skaya (Leningradskiy Vokzal) ไปยังปลายทางที่สถานี Sankt-Peterburg-Glavn. (Moskovskiy Vokzal)
กดเข้าไปเลือกตู้นอนชั้น 1 เลือกห้องตรงกลางเลย เบอร์9-10 ไม่กล้าเสี่ยงเลือกห้องหัว-ท้ายไม่แน่ใจว่าจะติดห้องน้ำหรือเปล่า เพราะคนจะเดินเข้าออกและกลิ่นจะตามมา อันนี้จากประสบการณ์ตรงนั่งรถไฟกรุงเทพ-เชียงใหม่บ่อยๆ เมื่อเลือกที่นั่งแล้วก็กดปุ่มด้านล่างเพื่อเข้าไปใส่ข้อมูลตามนี้เลย

มีเพื่อนร่วมเดินทางกี่ท่าน ก็ add เพิ่มใส่ข้อมูลคนร่วมเดินทาง ส่วนเบอร์โทรและอีเมล์ ใช้ของคนแรกได้เพราะจะใช้รับตั๋วทางเมล์ค่ะ .. ต่อด้านล่างลงไปเป็นการยืนยันที่เราเลือกจอง

ตรวจสอบเลขขบวน เลขตู้โบกี้ เลขที่นั่ง / ใส่เครื่องหมายถูกเพื่อยืนยันจากนั้นกดจองได้เลย
หน้า web จะยืนยันว่าเราได้จองสำเร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการจ่ายเงิน ซึ่งจะมีเวลาให้เรา 30 นาทีเท่านั้น ถ้าชักช้าหลุดจองเลย ต้องไปเริ่มต้นทำใหม่อีกครั้ง


มีด่านขวางหน้าอีกหนึ่งด่านก่อนจะไปชำระเงินคือบริการเสริม ถ้าไม่เอาก็ผ่านไปกดปุ่ม Book เพื่อดำเนินการต่อไป


หน้านี้จะให้ยืนยัน email ที่ทางการรถไฟจะส่งตั๋วกลับมาให้ เช็ค email แล้วใส่เครื่องหมายถูก และกดปุ่มดำเนินการต่อไป
หน้าถัดไปจะเป็นการใส่ข้อมูลบัตรเครติตเพื่อชำระเงินค่าตั๋ว ซึ่งเหมือนกับเราซื้อของ online ปกติค่ะ เมื่อชำระเงินแล้ว ทางการรถไฟจะแจ้งว่าทำรายการสำเร็จและส่งตั๋วมาทางเมล์ตามที่เราแจ้งไว้ 
ก่อนเดินทางอย่าลืม print ตั๋วมาเก็บไว้เพื่อยื่นพร้อม passport ตอนขึ้นรถไฟและตอนตรวจตั๋วค่ะได้รับตั๋วแล้วค่อยโล่งใจ หน้าตาท่อนบนของตั๋วรถไฟจะประมาณนี้ ท่อนล่างก็จะเป็น Bar code สำหรับเจ้าหน้าที่ จบขั้นตอนจองตั๋วรถไฟ ขั้นตอนต่อไปก็จองตํ่ว online เข้าชมวัง ที่เห็นในรีวิวมีแต่คนบ่นว่าจองยากเย็นหนักหนา เพราะมีตั๋วน้อย ตั๋วหมดภายในหนึ่งนาทีหลังเปิดให้จอง งานนี้มีแข่งความเร็วต้องไปหาข้อมูลเตรียมตัวก่อนดีกว่า

ปล. การยกเลิกตั๋วรถไฟ => ส่วนตัวไม่เคยยกเลิกด้วย ตัวเอง แต่มีกัลยาณมิตรได้แนะนำมา ถ้าต้องการยกเลิกตั๋ว ให้เข้าไปที่ Account > update order status> กด cancel > กด Refund จะมีรายละเอียดที่เราจองขึ้นมา > Make refund ก็เสร็จ จากนั้น รอเงินคืนเข้าบัตรเครดิตเราภายใน 7 วัน ซึ่งจะมีการหักค่าธรรมเนียมในการยกเลิกนิดหน่อยค่ะ

Link:
📌ต้องเตรียมอะไรบ้าง ก่อนเดินทางเที่ยวรัสเซียด้วยตัวเอง
วิธีการจองตั๋วพิพิธภัณฑ์ เฮอมิเทจ Hermitage Museum
ต้องเตรียมอะไรบ้างในกระเป๋าเดินทาง

โจรล้วงกระเป๋าแห่ง St.petersburg มีจริง โดนจริงๆ

เรื่องกำลังดัง