ครั้งแรกในชีวิต กับ ปุยฝ้าย

ครั้งแรกมันจะสั่นๆ หน่อยๆ แต่พอเสร็จแล้วมันสดชื่นจริงๆ 
นี่เป็นการทำขนมครั้งแรกในชีวิตค่ะ ปกติเป็นคนไม่ถนัดเรื่องอาหารการกิน ยิ่งการลงมือทำกับข้าวนี่ปีละครั้งน่าจะได้ ถนัดการเป็นแม่บ้านแกงถุงซะมากกว่าค่ะ ครานี้เพื่อนทำขนมมาให้กิน และบอกว่าทำไม่ยาก คนไม่เคยทำก็ทำได้ ก็เลยลองทำดู ผลออกมาเหมือนภาพที่เห็น และอร่อยด้วย เลยมาแชร์สูตรการทำไว้ใน blog เผื่อใครอยากมีครั้งแรกบ้าง 


แป้งเค้ก 450 กรัม ✅ผงฟู 2 ช้อนชา ✅น้ำตาลทราย 400 กรัม ถ้าไม่ชอบหวาน ลดลงมาซัก 20 กรัมก็ได้ค่ะ ✅น้ำเย็น 400 กรัม ✅SP 15 กรัม (กระป๋องที่อยู่ในรูปทางซ้ายมือ) ✅ไข่ไก่ 2 ฟอง เบอร์อะไรก็ได้ ✅กลิ่นมะลิ 1/4 ช้อนชา ✅น้ำมะนาว 2 ช้อนชา ช่วยดับคาวไข่ ✅สีผสมอาหารประมาณ 2 หยด เอาสีที่ชอบเลย 

อุปกรณ์ ✅ถ้วยพิมพ์ก้นจีบ ✅กระดาษรอง ✅เครื่องตีแป้งมือถือ ซื้อ online ราคาไม่ถึง 150 บาท ✅ซึ้งนึ่ง 

เริ่มทำกันเลย
🔘ร่อนแป้ง, ผงฟู เข้าด้วยกันแล้วพักไว้
🔘ใส่น้ำตาลทราย, แป้งที่ร่อนกับผงฟู , ไข่ไก่, น้ำเย็น, SP และกลิ่นมะลิ ใส่โถตี ใช้ความเร็วต่ำสุดก่อน 1 นาที จากนั้นเร่งความเร็วสูงสุด 10 นาที และลดความเร็วเหลือต่ำสุดตีอีก 3 นาที ช่วงความเร็วต่ำสุดนี้ใส่น้ำมะนาวและสีผสมอาหารไปได้เลย ตีครบเวลาก็จะได้ตัวแป้งที่เนียนนุ่มสวย สมัยก่อนไม่มีเครื่องปั่น เค้าคงตีแป้งด้วยมือ ตีจนท้องแขนยานกันไปข้างหนึ่งเลยกว่าแป้งจะเนียนนุ่ม
🔘ตักแป้งใส่ถ้วยให้เกือบเต็ม นำไปนึ่งไฟอ่อนจนสุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

ป.ล เนื่องจากเครื่องตีแป้งมือถือมีขนาดเล็ก ให้ทำครึ่งสูตร คือส่วนผสมทุกอย่างหารสองค่ะ
เวลานึ่ง เว้นตรงกลางซึ้งไว้ เพราะน้ำจะหยดลงตรงกลางทำให้ขนมเปียก เสียขนมไปเปล่าๆ
ลองทำดูน้า จะรู้ว่าครั้งแรกโคตรตื่นเต้นตั้งแต่เริ่มเทแป้ง ยันขนมสุก ลุ้นไปตลอดว่าจะกินได้มั๊ย หน้าตาพอนึ่งเสร็จจะออกมาเป็นยังไง สุดท้ายจะภูมิใจว่ารอดเว้ยเรา

เรื่องใหญ่ๆ จากใจของหมา

เรื่องกำลังดัง