เตรียมอะไรบ้างก่อนเที่ยวรัสเซียด้วยตัวเอง ตุลาคม 2562

รัสเซีย . ตุลาคม 2562

ขอบันทึกไว้เลยว่า ไม่เคยไปเที่ยวเมืองไปไหนแล้วต่อมฮอร์โมนอะดีนาลินพลุ่งพล่านเท่าไปรัสเซียเลย ทั้งตื่นเต้น กังวล บีบคั้นหัวใจตั้งแต่ตัดสินใจจองตั๋วเครื่องบินไปรัสเซียด้วยตัวเองกันสองอาแป๊ะกับอาอึ้มซึ่ง99% ในรีวิวของคนที่เดินทางด้วยตัวเอง มีแต่คนบอกให้ระวังโจรล้วงกระเป๋า อ่านแล้วเครียดมาก วัยรุ่นไปกันหลายคนยังไม่รอด แล้วนี่แป๊ะกับอึ้ม มันจะรอดมั๊ย
เตรียมตัวไว้หลายเดือนก่อนเดินทาง จองตั๋วสถานที่ ที่คิดว่าจำเป็นตั้งแต่เนิ่นๆ 
📌ตั๋วเครื่องบิน 
เลือกการบินไทยไฟลท์ตรงไป-กลับ กรุงเทพ-มอสโควไปเลย เพราะไม่อยากเสียเวลาต่อเครื่อง เสียค่าโรงแรมเพิ่ม หรือไปลำบากนอนตามสนามบินเพื่อรอต่อเครื่อง แรงจะหมดก่อนถึงรัสเซีย
📌โรงแรม 
ตัดสินใจไม่ผิดในการเลือกโรงแรมสำหรับการไปรัสเซียในครั้งนี้ สองวันแรกในมอสโค จอง Tverskaya12 เพราะใกล้เครมลิน Red Square มาก ถึงแม้จะไม่มากเท่าโฟร์ซีซั่นก็ตาม ราคาไม่โหดร้าย นั่งรถไฟจากสนามบิน ไปโรงแรมไม่ยาก รร.ตั้งอยู่บนถนนสายหลัก คนเดินคึกคักทั้งคืน เดินเที่ยวได้ทั้งวันยันดึก เสียอย่างเดียวประตูทางเข้าโรงแรมเหมือนโกดัง ไม่เหมือนโรงแรมเลย จุดเด่นของโรงแรมนี้อีกอย่างคือ ติดกับ Eliseevsky Supermarket ซุปเปอร์มาเก็ตที่คลาสสิคที่สุดในโลก ถัดจาก Mama ป้ายเหลืองนี่เอง 

สามคืนในเซ้นต์ปีเตอร์เบริก์ พักโรงแรม Nevsky Grand ทำเลดีมากอีกแหละ คุณสมบัติเหมือนโรงแรมสองวันแรกในมอสโคเลย หน้าตาเป็นอพาร์ทเม้นท์ อาหารเช้าคือดีย์
กลับเข้ามอสโควอีกสามคืนพักโรงแรม Ibis Moscow Kievskaya ทำเลดีงาม ติดสถานีเมโทรสาย 5 ติดห้างยุโรป เดินเที่ยวสะดวกมาก แต่เที่ยวเพลิน ไม่ได้ถ่ายรูปโรงแรมไว้

📌รถไฟ
จองตั๋วรถไฟหนึ่งคืนบนรถไฟตู้นอน Red arrow วิธีจองตั๋วรถไฟรัสเซีย เว่อร์วังอลังการ


- จองตั๋วรถไฟด่วน Sapsan 4 ชั่วโมงจาก St.Petersburg - Moscow
- จองตั่วรถไฟ Aero express จองตั๋วรถไฟเข้าเมือง Aero express จะจองหรือซื้อที่ตู้ที่สนามบินก็ได้ ไม่ยาก มีภาษาอังกฤษและรูปให้ด้วย ถ้าจองผ่านเวป บ้างทีจะมีโปรโมชั่นดีๆ ลด80% กันเลยทีเดียว
- ตั๋วรถไฟเมโทรไม่ต้องจอง การเดินทางแบบเราซื้อเป็นเที่ยวๆไปคุ้มกว่าซื้อแบบเติมเงิน 

📌สถานที่เที่ยวที่เค้าจอง online กัน
-พิพิธภัณฑ์ Armoury Chamber [Moscow Kremlin Musuem]/Moscow จองตั๋วพิพิธภัณฑ์ Armoury Chamber
-ล่องเรือในแม่น้ำ Moskva/Moscow จองตั๋วเรือล่องแม่น้ำมอสคาว่า กลางกรุงมอสโค
-วังแคทเธอรีน Catherine Palace/St.Petersburg วิธีซื้อตั๋ววังแคทเธอรีน
-พระราชวังฤดูหนาว Hermitage/St.Petersburg จองตั๋วพระราชวังฤดูหนาว Hermitage
-พระราชวังฤดูร้อน Peterhof/St.Petersburg อันนี้ไม่ได้จอง ไปซื้อหน้างานเพราะช่วงตุลาคม เข้าฤดูหนาวน้ำพุในสวนปิดนักท่องเที่ยวมักจะน้อย แต่ยังสวยไม่สร่างเลยจริงๆ

การจองตั๋วแต่ละอย่างก็ต้องทำแพลนว่าช่วงเวลาไหนจองตั๋วรถไฟ วันไหนต้องจองตั๋วเข้าชมสถานที่เที่ยว เพราะแต่ละที่จะมีกำหนดว่าสามารถจองล่วงหน้าได้กี่วัน และทุกอย่างตัดผ่านบัตรเครดิต ซึ่งรัสเซียขึ้นชื่อเรื่องการแฮ๊กข้อมูล ทำให้การจองแต่ละครั้งก็กล้าๆกลัวๆ อย่างตั๋วรถไฟถ้าจองช้า ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงขยับขึ้นลงตาม demand ซื้อใกล้ๆอาจจะได้ราคาแพงหรือที่นั่งเต็ม ตั๋วชมวังแคทเธอรีนที่ St. ต้องตื่นมาจองตอนตีสามครึ่งเพื่อแย่งกับทัวร์จีน ซึ่งมีตั๋ว 100 ใบต่อวัน คนที่ไปซื้อหน้างานต้องยืนต่อแถว 1-2 ชั่วโมงกันเลย เรื่องสภาวะอากาศก็ต้องเช็คตลอด เผื่อเสื้อผ้าที่เอาไปอาจจะหนาไม่พอ มีคนบอกว่ารัสเซียสภาพอากาศรัสเซียแปรปรวนตลอด ในหนึ่งวันมีหลายฤดู
Seasons in Russia😂
Winter
Super winter
Fake spring
Second winter
First spring
Damn hot
Oop, snowfall
Second spring
Summer
Rehearsal of autumn
Hellish heat
Fake autumn
Summer's revanche
First autumn
Rehearsal of winter
Second autumn
Winter

📌โหลด App ให้พร้อม
จำเป็นมาก ถ้าจะเดินทางด้วยตัวเองในรัสเซีย App ที่สำคัญที่จำเป็นต้องมี
- Yendex Metro แผนที่เดินทางด้วยรถไฟเมโทรในรัสเซีย ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นมาก
- Yandex Map หรือใช้ google map ได้ด้วยเหมือนกัน เพราะส่วนใหญ่เราเดินตามตรอกซอกซอย เราสะดวกใช้ google map
- Yandex Taxi บริการเรียกแท๊กซี่ผ่านแอฟ ซึ่งสถานฑูตไทยเคยมีประกาศเตือนไม่ควรโบกเรียกแท๊กซี่ ให้เรียกผ่านแอพ จะสะดวกและปลอดภัยกว่า แต่ถึงแม้จะเรียกผ่านแอพ ต้องเตรียมเงินเล็กให้พร้อมด้วยแท๊กซี่บางคันโกงด้วยการไม่ทอนเงิน (เหมือนประเทศไหนน้า)
- Google translate อันนี้สำคัญเลย คนรัสเซียไม่พูดภาษาอังกฤษเลย ยกเว้นพนักงานแผนกต้อนรับในโรงแรม App นี้ช่วยชีวิตมาหลายรอบ กระเป๋าลืมทิ้งบนรถไฟ ก็ได้ app นี้ช่วยให้ได้คืนมา ต้องตอบแทนบุญคุณด้วยการซื้อหุ้น google 10 หุ้น😊
- Yoga VPN สำหรับใช้คู่กับ line ถ้าใช้ซิมรัสเซีย

📌Sim card
- Sim2fly ของเราใช้ได้ในรัสเซีย สามารถใช้ line ได้เลย แต่คนรัสเซียไม่ชอบใช้ line ส่วนใหญ่ใช้ WhatsApp ซื้อซิมที่สนามบินราคา 899 บาทสำหรับช่วงสิบวันที่ในรัสเซีย
- Sim " Bee line" ซื้อได้ทีสนามบินรัสเซีย ถ้าลงสนามบิน Domodedovo ให้ขึ้นไปชั้นสองเดินตรงไปเรื่อยๆ มองหาร้านขายซิม ราคา 600 รูเบิ้ล คิดเป็นเงินไทย 300 บาท ถูกกว่า Sim2fly ใช้สิบวันเน็ตเหลือๆ แต่ line ใช้ไม่ได้ ถ้าต้องการใช้ line ต้องโหลด app Yoga VPN มาด้วย ใช้ง่ายๆ เหมือน app VPN เป็นตัวเปิดสวิทซ์ ให้ใช้ line ถ้าไม่ใช้ก็ปิดสวิทซ์ 

📌กระเป๋า
- กระเป๋าลาก สถานีรถไฟเมโทร ไม่มีลิฟท์ ต้องยกกระเป๋าลงบันไดไปสถานีด้านล่าง แต่ก็ไม่ได้ชันหรือสูงมาก ก็สามารถยกเองได้ หรือใช้แฟนให้เป็นประโยชน์
- ควรใช้กระเป๋าใบเล็กคาดตัวสะพายมาด้านหน้า หรือกระเป๋าซ่อนเงินที่คาดไว้กับตัว กระเป๋าเป้แบบคล้องไว้ด้านหลังนี่เข้าตาโจรมาก โดนมากับตัว😠 บอกเลยโจรรัสเซียมือเบามาก
กระเป๋าสัมภาระ ยิ่งน้อยเท่าไหร่ ยิ่งปลอดภัยมาก

📌เทปใสกันรองเท้ากัด 3M
- สำหรับเราจำเป็นมาก เพราะเป็นคนชอบเดิน พกไป1 ม้วนช่วยให้ชีวิตไม่ต้องทนเจ็บปวดทุกการก้าวเดิน


ที่เหลือจากนี้ คือเตรียมร่างกายให้แข็งแรงและเตรียมใจพร้อมเจอสถานที่ใหม่ วัฒนธรรมใหม่ อาหารที่ไม่เคยลิ้มรสและคนรัสเซียที่ไม่พูดภาษาอังกฤษ..เลย 
ส่วนมากถึงมากที่สุดเราสองคนมักจะใช้วิธีการเดิน แล้วเจอนั่นเจอนี่ตามทาง เอาเป็นว่าวันๆหนึ่งไม่ต่ำกว่า 20 กิโลเมตร โหดสัส รัสเซีย 😂

เรื่องกำลังดัง