Langtang Valley Trek


อยากเล่า..

Day1 Kathmandu. Nepal
●ช่วงเดือนตุลา-ประมาณพฤษภาคม จะเป็นฤดูเริ่มเดินเทรคในเนปาล หลังจากนั้นจะเป็นช่วงมรสุม ซึ่งเส้นทางเดินจะค่อนข้างอันตราย วันที่เดินทางมาเนปาลเที่ยวบินเต็มทุกที่นั่ง
●ได้ที่นั่งใกล้น้องเนปาลีคนนึง น้องนั่งริมหน้าต่างเดาว่าน่าจะมาเที่ยวไทยแล้วเป็นไฟลท์กลับบ้าน น้องพูดภาษาไทยไม่ได้norภาษาอังกฤษก็ไม่ได้เช่นเดียวกัน น้องนั่งหลับตั้งแต่เครื่องเริ่มบินขึ้น ไฟลท์นี้มีอาหารให้เลือกสองแบบ แบบแรกคือมังสวิรัติ ประมาณแกงถั่วกะแป้ง แบบที่สองคือข้าวมันไก่ ซึ่งทั้งไฟลท์เหลือปแค่กล่องเดียว (ในใจเราเลือกข้าวมันไก่นี่แหละกล่องสุดท้ายแล้วด้วย) แล้วแอร์ฯก็ไถรถคาร์ทมาหยุดตรงแถวที่นั่งเรา แอร์สะกิดปลุกน้อง ถามภาษาไทยจะรับอะไร น้องฟังไม่รู้เรื่อง แอร์ถามเป็นภาษาอังกฤษ น้องก็งงๆ แอร์ก็พยายามใช้คำง่าย ชิคเค้น?..น้องดันพยักหน้าหงึกๆ (หมดกัน)เราเลยต้องกินแกงถั่วแทน รสชาดไม่คุ้นลิ้นกินไปสองคำ หันไปมองน้อง..แทบอยากหยุมหัว นางไม่กินข้าวมันไก่!! นางเเขี่ยๆเอาน้ำจิ้มราดแล้วเอากระดาษมาโปะซ้อนๆรอแอร์มาเก็บ แล้วนางก็นอนหลับต่อ
●ถึงสนามบินมีไกด์หนุ่มเนปาลมารอรับไปโรงแรม ไกด์พูดไทยได้แค่"พูดได้นิดหน่อยครับ" กับคำว่า "ขวา"และ "ซ้าย"เท่านั้น อยู่ยากละงานนี้
●รบเร้าไกด์ให้พาไปดูบ้านกุมารี(ไม่อยู่ในโปรแกรม)เทพเจ้าของชาวเนปาลซึ่งเป็นเทพที่มีชีวิตอยู่จริง โชคดีมากที่มาในช่วงเวลาที่กุมารีกำลังจะออกมาให้เห็นและให้พร ซึ่งใช้เวลาประมาณห้านาทีเท่านั้นเองแต่เสียดายเค้าห้ามมีการบันทึกภาพ 
●วันพรุ่งนี้เริ่มออกเดินทางเพื่อไปเทรคใน Langtang National Park อุปกรณ์ไหนขาดหาซื้อได้ที่ กาฐมาณฑุ ถนน thamel เม็ด Aquatabs สำหรับใส่น้ำฆ่าเชื้อโรคก่อนดื่มหาซื้อที่กรุงเทพไม่ค่อยเจอ เภสัชบางคนยังไม่รู้จัก ก็สามารถหาซื้อได้ที่นี่ 50 เม็ด300รูปี


เรื่องกำลังดัง