Lantang Valley Treks


อยากเล่า.

●วันที่สาม เป็นวันเริ่มออกเดินเทรค ระยะทางประมาณ 11 กม. เริ่มเดินจากหมู่บ้านที่พักคืนแรก ซึ่งอยู่ที่ความสูง 1440 เมตร ลัดเลาะไปตามแม่น้ำที่ไหลมาจากบนเขา เดินผ่านขึ้นทางด้านหลังเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าที่กำลังก่อสร้าง ทางเดินค่อยๆไต่ความชันขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อขึ้นไปพักที่ Lama Hotel ที่ระดับความสูง 2390 ม.
●เนปาลผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำใช้เอง และส่งขายอินเดียและธิเบต
●เริ่มเดินตั้งแต่ แปดโมงครึ่ง ไปถึงที่พัก ร่วมห้าโมงเย็น ระหว่างทางเดินเทรค จะเจอน้ำตกเป็นระยะ ๆ ป่าไม้อุดมสมบูรณ์มาก เริ่มเดินมาสักพัก ลุงก็เกิดเป็นตะคริวที่ต้นขาทั้งสองข้างขึ้นมา งานนี้โชคดีที่มีหมออยู่ในทีมด้วย หมอโอ๋จัดยาให้ทั้งสเปรย์พ่น ยาทา ยากิน ได้ยาถึงก็แข็งใจเดินแบบปวดๆ ค่อยๆไปกันต่อ กว่าจะไต่ขึ้นมาแต่ละชั้น ใจจะขาดรอนๆ ทางเดินเหมือนตัว Z ที่ต้องเดินขึ้น เลี้ยวหักศอกแล้วเดินขึ้นอีก ชันไปเรื่อยๆ ยิ่งเดินยิ่งชัน พอไปถึงสุดทางชัน โผล่ขึ้นมาเจอโรงแรม ดีใจเหมือนเห็นสวรรค์อยู่ข้างหน้า แต่ที่ไหนได้ ต้องเดินต่อไปอีก ยังไม่ถึง Lama hotel
●ตามธรรมเนียมของการเดินเทรคที่นี่ ทุกครั้งเมื่อถึงที่พัก ไกด์หล่อของเรา จะถามทุกคนว่าเย็นนี้จะกินอะไร แล้วมื่้อเช้าพรุ่งนี้จะกินอะไร และตามด้วยจะลงมากินตอนกี่โมง เป็นแบบนี้ทุกวัน แม่ครัวของโรงแรม หรือ tea house จะได้รู้ว่าต้องเตรียมของไว้ก่อน อาหารยอดนิยมคือ ข้าว+ไข่เจียว และ มาม่า ราคาว่ากันตามความสูง ยิ่งสูงยิ่งแพง น้ำดื่มจากหมู่บ้านข้างล่างขวดละ 25 รูปี ขึ้นที่พักบนสุดขวดละ 350 รูปี น้ำร้อน 1 แก้วไว้ชงกาแฟ ราคา 70 รูปี ถ้าอยากประหยัดน้ำดื่มก็สามารถรองน้ำจากน้ำตกแล้วเติม Aqual tabs ลงไป 1 เม็ดต่อน้ำ 1ลิตร ก็ใช้ได้ละ แต่เห็นลูกหาบรองน้ำจากน้ำตกแล้วดื่มกินเลย
●ห้าโมงเย็น เดินถึง Lama hotel โยนทุกอย่างออกจากตัว แล้วล้มตัวตึงนอนหมดสภาพ โคตรเหนื่อย โรงแรมมีสองชั้น ชั้นบนเป็นไม้ ห้องไหนกรนกันได้ยินทั้งหลัง แต่ละห้องมีแค่ที่นอน หมอน และผ้าห่มแบบหนา 1 ผืนเท่านั้น ห้องน้ำใช้ร่วมกัน ห้องอาบน้ำอยู่ด้านล่างแต่ไม่มีคนอาบ เราก็ไม่เช่นกัน แค่ทิชชู่เปียกเช็ดหน้าก็เย็นยะเยือกแล้ว


เรื่องกำลังดัง